Thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn – Vai trò và nguyên lý hoạt động

Chúng ta đều biết rằng, lắp đặt hệ thống chống sét cho gia đình, các công trình, nhà ở là rất quan trọng. Hệ thống chống sét sẽ giúp bảo vệ cơ sở vật chất và cả con người hạn chế hay khỏi bị sét đánh. Trong hệ thống chống sét, có nhiều thiết bị và mỗi thiết bị đều quan trọng để tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh chống sét. Và thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn chính là một thiết bị đóng vai trò cực kỳ quan trọng của hệ thống này.

Không những để đảm bảo an toàn cho các đồ dùng điện tử, sức khỏe mà nó còn giúp đảm bảo an toàn tính mạng của con người.  Dưới đây, mời bạn cùng tìm hiểu sâu hơn về thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn từ bài viết của Thadoco chúng tôi.

Chống sét lan truyền đường nguồn là gì?

thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn

Thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn, còn có tên tiếng anh là Surge Protection Device (SPD), là một trong nhiều bộ phận của hệ thống chống sét. Thiết bị này rất quan trọng trong bảo vệ hệ thống điện gia đình.

Khi có nguồn năng lượng điện đột ngột truyền vào đường dây cấp điện ở trong nhà. Thì ngay lập tức trở kháng của SPD sẽ giảm xuống khiến nguồn điện này giảm xuống hoặc bị triệt tiêu xuống mức an toàn.Mục đích của nó chính là giúp thiết bị dân dụng hoạt động bình thường và không bị quá tải dẫn đến hư hại.

Thiết bị này thường được nối trực tiếp với bảng mạch cấp điện chính của cả ngôi nhà hay các thiết bị điện tử như cầu giao tổng (CB). Cách lắp đặt như thế này sẽ đảm bảo rằng đường truyền điện với năng lượng sẽ không được truyền thẳng tới các vật dụng khác. Hoặc nếu có các sự cố xảy ra thì CB tổng cũng sẽ tự ngắt nguồn do đó tăng độ an toàn cho gia đình nhà cửa.

Nguyên lý hoạt động của SPD

Như đã nói ở trên, khi có nguồn năng lượng quá mạnh (Ví dụ như: Sấm sét đánh xuống trụ thu lôi) truyền vào hệ thống dây điện cấp nguồn. Thì ngay lập tức điển trở của thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn sẽ hạ xuống. Lúc này đòng điện sẽ được chuyển qua thiết bị SPD.

Khi dòng điện chạy qua SPD thì sẽ được xử lý, hạ thấp nguồn năng lượng điện xuống mức ít gây hại nhất. Vì vậy mà tránh được các ảnh hưởng xấu do sét đánh. Quá trình này hạn chế làm hư hỏng các thiết bị sử dụng điện hay hệ thống điện chính của ngôi nhà.

Đồng thời, thiết bị SPD cũng sẽ dẫn nguồn điện quá áp thẳng xuống dưới mặt đất để trung hòa điện qua hệ thống cọc tiếp địa. Quá trình này giúp ngăn chặn hẳn các tình trạng nguy hiểm. Và để duy trì hoạt động bình thường thì thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn vẫn cấp năng lượng dưới chế độ phân chia nhưng được điều chỉnh hợp lý.

Trường hợp đặc biệt

Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt cần biết, đó là một số trường hợp SPD sẽ bỏ qua tình trạng quá áp. Thiết bị này sẽ cho phép nguồn năng lượng quá tải truyền trực tiếp tới nơi cấp nguồn chính. Và nó sẽ gây hư hỏng cho toàn bộ thiết bị hay hệ thống.

Điển hình như:

  • Tìn trạng 1: Thiết bị SPD đang được chỉnh ở chế độ bình thường, ở giữa pha với trung tính hoặc mặt đất.
  • Tình trạng 2: Thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn hiện đang được chỉnh ở chế độ phân chia.

Phân loại thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn

Khi mua thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn, quý khách cần tìm hiểu rõ về các loại thiết bị này để mua đúng sản phẩm phù hợp. Hiện nay, có 3 loại SPD khác nhau, đó là:

SPD loại 1

SPD loại 1 là thiết bị chống sét gây lan truyền đường nguồn thường được dùng cho các nhà cao tầng, các xí nghiệp hay nhà máy… Vì thiết bị này có khả năng hoạt động và đảm bảo an toàn cực kỳ hiệu quả.

Loại 1 thường sử dụng cùng hệ thống chống sét trực tiếp, bởi SPD loại 1 có khả năng xả ngược dòng năng lượng.Nguyên lý của nó là dẫn làn sóng điện lan truyền xuống dưới mặt đất rồi quay ngược lại đường dây cấp điện. Sóng điện từ dạng dòng với tốc độ khoảng 10/253 micro giây.

SPD loại 2

spd loại 2

SPD loại 2 được khuyên dùng cho việc bảo vệ các thiết bị điện hạ thế khác. Nguyên nhân bởi vì công dụng của nó là ngăn ngừa sự quá tải áp trong hệ thống mạng lưới điện. Cũng đồng thời giữ an toàn cho các tải và loại này thường được gắn vào mỗi tụ điện.

Thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn loại 2 có đặc trưng là làm sóng điện từ dạng dòng với tốc độ  8/20 micro giây.

SPD loại 3

Loại SPD này có khả năng xả năng lượng điện từ sét khá thấp. Do đó thiết bị chống sét lan truyền này thường được lắp đặt để hỗ trợ cho loại SPD thứ 2 ở trên. Trong hệ thống chống sét gây lan truyền thì bắt buộc phải sử dụng loại SPD này.

Một điểm nữa là SPD loại 3 có đặc trưng là sóng điện từ dạng dòng với tốc độ 8/20micro giây cùng với sóng dạng điện áp có tốc độ 1,2/50 micro giây.

Trên đây chính là những chia sẻ chi tiết về Thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn, cùng với nguyên lý hoạt động và các loại SPD hiện có. Hy vọng rằng bài viết trên giúp ích cho bạn/quý công ty hiểu rõ hơn về thiết bị này và có thể lựa chọn đơn vị cung cấp hệ thống chống sét uy tín chất lượng.

Thadoco hiện là đơn vị cung cấp lắp đặt hệ thống chống sét hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Chúng tôi có cả kho hàng tại 3 miền Bắc Trung Nam để phục vụ quý khách hàng cả nước nhanh nhất. Đồng thời, các sản phẩm, thiết bị của hệ thống chống sét như cọc tiếp địa, hóa chất giảm điện trở đất là các dòng nhập khẩu từ Ấn Độ chính hãng. Chúng tôi hiện  có đầy đủ giấy tờ CO/CQ và tem chính hãng, với chi phí hợp lý nhất thị trường hiện nay.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Công Ty Cổ Phần Thương Mại Và Kỹ Thuật Thành Đông

  • Hotline: 024.294.6768
  • Địa chỉ: Số 146 Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Đô, Q. Cầu Giấy, Tp. Hà Nội
  • VPGD: Số 56C Lưu Hữu Phước, P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội
  • Chi nhánh Miền Trung: Số 145/9 Hoàng Văn Thái, Q. Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng
  • Kho hàng 1: 56C Lưu Hữu Phước, P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội
  • Kho hàng 2: Kho ASM, Ngõ 81 Đức Giang, Q. Long Biên, Tp. Hà Nội
  • Kho hàng Miền Trung: Số 145/9 Hoàng Văn Thái, Q. Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng

Xem thêm bài viết hữu ích: