Thiết bị chống sét chất lượng | Báo giá thiết bị chống sét 2022

Công Ty CP Thương Mại và Kỹ Thuật Thành Đông là công ty chuyên cung cấp, phân phối và thi công thiết bị chống sét, vật tư tiếp địa uy tín. Với giá thành hợp lý, đảm bảo khối lượng và tiến độ cho mọi công trình trên cả nước. Thadoco tự hào là nhà cung cấp giải pháp chống sét và hệ thống an toàn điện hàng đầu tại Việt Nam.

Liên hệ Hotline: 094.879.5155 hoặc “click” để nhận báo giá NHANH 

NHẬN BÁO GIÁ


Sét là một hiện tượng tự nhiên thường diễn ra vào các mùa giông bão hàng năm. Hậu quả do sét đánh là rất nghiêm trọng và có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng con người và cả tài sản. Đặc biệt, với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp của Việt Nam như hiện nay thì việc sử dụng các thiết bị chống sét là quy định bắt buộc đối với các công ty doanh nghiệp, các công xưởng, đơn vị sản xuất. Nhất là các tòa nhà và các công trình xây dựng lớn.

Lắp đặt hệ thống chống sét là một giải pháp bảo vệ cho các công trình xây dựng an toàn. Mời quý khách cùng Thadoco tìm hiểu về các thiết bị chống sét, cấu tạo, kỹ thuật và cách lắp đặt thiết bị chống sét chuẩn nhất hiện nay.

Những thông tin cơ bản về thiết bị chống sét

thiết bị chống sét
Hệ thống chống sét cho nhà cao tầng

Thiết bị chống sét là các thiết bị được làm từ các nguyên liệu chuyên dụng. Thiết bị này được sử dụng trên các hệ thống điện, hệ thống viễn thông với mục đích bảo vệ dây dẫn của các hệ thống khỏi tác hại của tia sét.

Thiết bị chống sét thường sẽ có thiết bị đầu cuối điện áp cao và thiết bị đầu cuối mặt đất. Khi mà sét tăng hoặc tăng đột biến, chạy dọc theo đường dây điện đến bộ chống sét, sau đó dòng điện được chuyển qua bộ chống sét từ sự đột biến.

Trong hệ thống điện thoại và điện báo, nơi dây dẫn đi vào cấu trúc người ta lắp đặt một thiết bị chống sét để phòng tránh các  thiệt hại cho các thiết bị điện tử bên trong và đảm bảo an toàn cho người đang ở gần những thiết bị ấy.

Thiết bị chống sét có các phiên bản nhỏ hơn được gọi là thiết bị chống sốc điện. Những thiết bị này được kết nối giữa mỗi dây dẫn điện trong các hệ thống điện và hệ thống thông tin liên lạc. Thiết bị chống sốc điện có chức năng ngăn dòng chảy của dòng điện hoặc tín hiệu thông thường xuống đất, bỏ qua các thiết bị được kết nối.

Nếu như trong trường hợp thiết bị hoạt động không hiệu quả hoặc không lắp đặt thiết bị chống sét thì khi hệ thống điện bị tia sét đánh vào sẽ tạo ra hàng ngàn kilovolt( Kv) có thể làm hư hỏng đường truyền. Và còn dễ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho các máy biến áp cùng các thiết bị điện tử khác.

Các xung điện áp vô cùng lớn do sét gây ra trong các đường dây điện không những có khả năng sẽ  làm hỏng các thiết bị điện trong nhà mà còn có thể gây ra các vụ cháy nổ nghiêm trọng.

Chú ý, các thiết bị chống sét phải được thi công và lắp đặt theo tiêu chuẩn: NFPA 850

Hệ thống chống sét gồm những thiết bị chính nào?

Sau đây là danh sách những thiết bị chính của hệ thống chống sét phổ biến tại Việt Nam:

Cột thu lôi/ Kim thu sét

kim thu sét
Kim thu sét

Cột thu lôi hay còn được gọi là kim thu sét hay cột chống sét, là một thanh kim loại hoặc là vật bằng kim loại. Thiết bị này là một bộ phận quan trọng trong một hệ thống chống sét. Cột thu lôi được lắp đặt ở vị trí cao nhất và là trung tâm của công trình bảo vệ. Khi sét đánh xuống các công trình, kim thu sét có nhiệm vụ tập trung tia sét và dẫn truyền tới các bộ phận dây dẫn. Do đó,  thay vì trực tiếp đánh xuống các công trình mà tia sét được thu và truyền xuống mặt đất bằng hệ thống cột thu lôi.

Cọc tiếp địa

cọc tiếp địa

Để hệ thống chống sét hoạt động hiệu quả thì cọc tiếp địa chính là một bộ phận cốt lõi nhất. Hiểu đơn giản thì cọc tiếp địa là những thanh kim loại được cắm sâu vào trong đất nhằm mục đích phân nguồn năng lượng lớn xuống đất. Đối với hệ thống chống sét thì cọc tiếp địa phải được hàn nối với dây dẫn truyền sét từ kim thu sét. Trong trường hợp phải thi công hệ thống chống sét ở những vùng đất khô cằn hay pha nhiều cát sỏi thì khi thi công cọc tiếp địa lưu ý phải   kết hợp với hóa chất giảm điện trở.

Thiết bị chống sét lan truyền

Thiết bị chống sét lan truyền ( Surge Protection Devices ) viết tắt là SPD, là các thiết bị chống sét có mục đích bảo vệ các thiết bị điện khi điện áp tăng lên cao một cách đột ngột. Bằng cách chuyển hướng dòng điện nguy hiểm do sự quá áp đột biến sang một nơi khác an toàn hơn, thiết bị chống sét lan truyền  sẽ bảo vệ hệ thống điện được an toàn.

Bộ đếm sét

bố đếm set

Bộ đếm sét là thiết bị hỗ trợ trong hệ thống chống sét có chức năng là đếm số lần sét đánh vào hệ thống. Bộ đếm  sét được lắp đặt vào phần dưới của cáp thoát sét hoặc dây dẫn xuống đất.

Thiết bị đếm sét sẽ phát hiện được các dòng sét và cung cấp một số thông tin về vùng cần được bảo vệ. Điều này thực sự cần thiết cho các dữ liệu sau này của hệ thống chống sét.

Chống sét Van

chống sét van

Chống sét Van là thiết bị điện không thể thiếu trong hệ thống điện truyền tải, máy biến áp và các công trình điện ngoài trời khác (có điện áp > 1000V). Thiết bị này sẽ được lắp đặt song song với với thiết bị cần bảo vệ với một thiết kế đặc biệt: một đầu nối với đường dây, đầu còn lại nối với đất.

Hóa chất giảm điện trở

hóa chất giảm điện trở Swellwell
Hóa chất giảm điện trở

Hóa chất giảm điện trở thường được sử dụng ở các địa hình xấu, đất sỏi đá, đất đồi hay đất cát. Sản phẩm này cũng là giải pháp khi cọc nối đất không thể đóng sâu hay ở các vùng đất có diện tích giới hạn gây khó khăn trong việc thực hiện hệ thống đất như đã kế hoạch.

Đèn báo không

đèn báo không

Đèn báo không là thiết bị dùng để cảnh báo, đánh dấu sự hiện diện của các công trình, tòa nhà cao tầng hay kiến trúc trên cao.

Thiết bị đo điện trở chống sét

Đo điện trở đất
Thiết bị đo điện trở

Thiết bị đo điện trở chống sét là thiết bị chuyên dụng được dùng với mục đích đo đạc, kiểm tra điện trở nối đất giữa kim thu sét và đất. Khi mức điện trở nối đất đạt yêu cầu thì hệ thống sét hoạt động ổn định hơn.

Yêu cầu kỹ thuật của thiết bị chống sét

yêu cầu kỹ thuật của thiết bị chống sét

Theo tiêu chuẩn IEC 616 43 – 21, Yêu cầu kỹ thuật của thiết bị chống sét bảo vệ các đường tín hiệu, thiết bị chống sét phải đảm bảo những yêu cầu về kết cấu cơ khí như sau:

Cổng và đầu nối

2 bộ phận này phải được gắn chặt trên thiết bị chống sét và phải chắc chắn rằng sẽ không gây ra ngắt kết nối khi đã được xiết bằng dụng cụ.

Vít, cực nối

 • Cực nối phải đảm bảo rằng chịu được các tác động mà không làm đứt kết nối trong quá trình sử dụng. Kết cấu cơ khí dẫn điện phải chịu được xung lực cao ( bởi năng lượng của xung gây ra).
 • Đối với vít gắn trong quá trình lắp đặt thiết bị chống sét thì không được sử dụng kiểu vít khoan ren.
 • Cực kết nối điện phải được làm hết sức cẩn thận và chắc chắn để đảm bảo tính dẫn điện tốt. Cực kết nối không nên làm từ gốm hoặc mica hay các vật liệu có tính chất dẫn điện không phù hợp. Nhưng vẫn có thể sử dụng các cực kết nối được chế tạo từ các vật liệu có tính đàn hồi được pha vào vật liệu kim loại để giảm đi độ giòn hoặc cứng.

Phần dẫn dòng bao gồm: Các cực đấu dây và cọc tiếp địa. 2 phần này bắt buộc phải được làm từ: Đồng hoặc hợp kim đồng với ít nhất 58% đồng để có thể đảm bảo được độ dẫn điện. Và nhiệt độ thấp hoặc hợp kim đồng với tối thiểu là 50% đồng cho chế độ làm việc dẫn điện sinh nhiệt với các thành phần kim loại khác dùng để phủ nhưng không làm tăng điện trở dẫn điện cao hơn đồng. Bên cạnh đó điều này cũng đảm bảo kết cấu chắc chắn không thấp hơn với mức yêu cầu.

Cực đấu dây có vít siết đầu cáp

 • Đối với cực đấu dây, kết cấu cũng phải cần đảm bảo được sự chắc chắn: Mỗi cực đấu dây chỉ nối với 1 dây dẫn. Đồng thời, bạn có thể đấu dây hoặc ngắt dây riêng rẽ.
 • So với kích thước cho phép đã được thiết kế và yêu cầu như ban đầu thì bạn cũng có thể kẹp đầu cáp với kích thước bằng lớn đến kích thước đó.

Cách điện nối đầu cáp

 • Yêu cầu phần đầu nối cách điện phải đảm bảo kết cấu chắc chắn. Khi kiểm tra tính hợp quy của thiết bị thì kiểm tra bằng nhân công  và thử nghiệm theo tiêu chuẩn 6.3.1.4
 • Vít siết đầu nối kẹp cáp được đánh dấu cho một đầu không được dùng để cố định phần khác. Và cũng có thể là để cố định thiết bị.
 • Tiếp tục kiểm tra hợp quy bằng nhân công.
 • Kim loại làm vít phải được làm bằng kim loại cứng cáp, bền chắc và đáng tin cậy.

Chịu va đập kim loại

 • Yêu cầu các loại kẹp, kẹp giữ cáp, khóa, vòng đệm siết cáp, cáp hay các phần tương tự như vậy phải chịu được các lực siết như kim loại.

Yêu cầu về chịu lực

 • Thiết bị chống sét phải  đảm bảo được độ chắc chắn khi lắp đặt để có thể đảm bảo hoạt động ổn định.

Chống tác động của vật rắn và nước từ bên ngoài

Kết cấu của thiết bị chống sét phải đảm bảo yêu cầu hoạt động trong điều kiện theo yêu cầu mô tả trong mục 4.1. Những thiết bị lắp đặt ngoài trời phải được lắp trong hộp kín bằng thủy tinh hoặc vật liệu gốm tráng men, hoặc vật liệu khác chịu được sự ăn mòn, chống tia cực tím, va đập,… để có thể chống lại các tác động của môi trường.

Các thiết bị được lắp đảm bảo yêu cầu về khoảng cách với bề mặt: khoảng cách đủ lớn giuwax 2 phần tử có điện thế chênh lệch. Tại một số quốc gia có thể áp dụng tiêu chuẩn riêng của quốc gia cho các yêu cầu trên.

Bảo vệ chống tiếp xúc trực tiếp

Hệ thống chống sét cần phải được thiết kế đảm bảo để con người không thể tiếp xúc trực tiếp vào các phần dẫn điện hoặc các phần tử chống sét. Các thiết bị chống sét sử dụng đường dây có điện áp UC từ 50V rms hoặc 71 VDC trở lên sẽ phải áp dụng yêu cầu này.

Các thiết bị chống sét ( trừ các thiết bị không thể tiếp cận) thì phải có thiết kế đảm bảo chắc chắn khi lắp đặt đấu nối dây dẫn từ bên ngoài thì con người không thể tiếp xúc trực tiếp với con người trong điều kiện sử dụng bình thường, kể cả phần cực nối hay các phần tử chống sét bên trong thiết bị cũng phải đảm bảo được thiết kế không tiếp xúc trực tiếp với con người ngay cả trong trường hợp dùng tay tháo thiết bị ra mà không cần dụng cụ. Bạn hãy tham khảo cách kiểm tra hợp quy về cách điện theo mục 6.3.4

Phần cực đấu nối giữa các phần khác nối với  phần tiếp địa thì con người có thể tiếp xúc được nhưng phải có điện trở tiếp xúc nhỏ. Các bạn có thể tham khảo Tiêu chuẩn quốc gia IEC 60529 về điện trở tiếp xúc.

Chống cháy

Yêu cầu các thiết bị cách điện phải được chế tạo từ vật liệu không cháy hoặc tự dập lửa.

Yêu cầu kỹ thuật của hệ thống chống sét

Yêu cầu kỹ thuật trong hệ thống chống sét
Yêu cầu kỹ thuật trong hệ thống chống sét

Để nắm rõ chi tiết hơn yêu cầu kỹ thuật về hệ thống chống sét, bạn hãy tham khảo ở phần 4: Hệ thống điện và điện tử bên trong kết cấu, Tiêu chuẩn quốc gia – TCVN 9888 – 4:2013: Bảo vệ chống sét.

Quy định chung

Các thiết bị như: Điện hay điện tử dễ bị hư hại bởi xung điện từ – LEMP. Do đó, cần thiết phải sử dụng các biện pháp bảo vệ chống xung đột biến – SPM để ngăn chặn các tổn thất cho các hệ thống bên trong.

Thiết kế của các biện pháp bảo vệ chống xung đột biến phải được tiến hành bởi các chuyên gia về bảo vệ chống sét và bảo vệ chống đột biến hoặc có vốn kiến rộng lớn về EMC – tương thích điện từ và thực tiễn lắp đặt.

Hệ thống chống sét

Biện pháp bảo vệ cơ bản hệ thống chống sét gồm:

 • Nối đất và liên kết
 • Hệ thống nối đất dẫn và phân tán dòng sét xuống đất.
 • Mạng liên kết làm giảm tối đa chênh lệch điện thế và có thể giảm từ trường.

Màn chắn từ và định tuyến

 • Màn chắn không gian làm giảm từ trường bên trong vùng bảo vệ chống sét. Màn chắn này được sinh ra khi sét đánh trực tiếp hoặc đánh gần kết cấu có tác dụng giảm các đột biến cảm ứng ở bên trong.
 • Hãy bảo vệ cẩn thận các đường dây bên trong, sử dụng cáp hoặc đường ống cáp có bảo vệ. Như vậy sẽ giảm thiểu được các đột biến cảm ứng bên trong.
 • Việc định tuyến cho các đường dây bên trong không chỉ có thể giảm thiểu được các vòng cảm ứng mà còn  giảm các đột biến bên trong.
 • Việc bảo vệ các đường dây bên ngoài đi vào kết cấu có tác dụng làm giảm đột biến dẫn vào các hệ thống ở bên trong thiết bị chống sét.

Hệ thống thiết bị chống sét phối hợp

Hệ thống thiết bị chống sét phối hợp có mục đích giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của các đột biến bắt nguồn từ bên ngoài và các đột biến sinh ra ở bên trong thiết bị chống sét.

Giao diện cách ly

Giao diện cách ly hạn chế những ảnh hưởng đột biến dẫn trong các đường dây đi vào khu vực chống sét( LPZ).

Yêu cầu phải luôn luôn phải đảm bảo cho việc nối đất và liên kết. Đặc biệt, là liên kết của mỗi dịch vụ dẫn trực trực tiếp hoặc liên kết đẳng thế thông qua SPM tại điểm đi vào  kết cấu lại càng cần được đảm bảo chắc chắn hơn nữa.

SPM khác có thể sử dụng kết hợp hoặc độc lập.

SPM phải đảm bảo yêu cầu về sức chịu đứng với các ứng suất vận hành có thể xảy ra tại nơi lắp đặt. Ví dụ như: các ứng suất do độ ẩm, nhiệt độ, khí quyển ăn mòn, rung, điện áp và dòng điện).

Sử dụng đánh giá rủi ro theo TCVN 9888 – 2 ( IEC 62305) để lựa chọn SPM.

Kiểm tra hệ thống bảo vệ chống sét

Kiểm tra hệ thống chống sét

Kiểm tra hệ thống bảo vệ chống sét bao gồm xem xét các tài liệu kỹ thuật, kiểm tra trực quan và phép đo ( hoặc thử nghiệm). Mục đích của việc kiểm tra xác minh các vấn đề:

Hệ thống phù hợp với thiết kế

Hệ thống có khả năng thực hiện các chức năng theo thiết kế

Biện pháp bảo vệ bổ sung bất kỳ được tích hợp đúng vào hệ thống bảo vệ chống sét.

Yêu cầu phải tiến hành kiểm tra hệ thống bảo vệ chống sét:

 • Xuyên suốt quá trình lắp đặt
 • Kể cả sau khi lắp đặt
 • Phải kiểm tra định kỳ
 • Phải kiểm tra hệ thống bảo vệ chống sét sau khi có sự thay đổi các thành phần trong hệ thống.

Bạn có thể tiến hành việc kiểm tra sau khi sét đánh vào kết cấu. Ví dụ như: Khi được chỉ ra bởi bộ đếm sét, hoặc khi có người làm chứng đã nhìn thấy kết cấu bị sét đánh, hoặc khi có bằng chứng nhìn thấy được rằng kết cấu bị hư hại do sét đánh.

Khi tiến hành kiểm tra hệ thống bảo vệ chống sét cần lưu ý đến:

Môi trường tại vị trí lắp đặt hệ thống. Ví dụ như:  Các điều kiện về đất ăn mòn hoặc khí quyển ăn mòn.

Hình thức biện pháp bảo vệ được sử dụng.

Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng thiết bị chống sét

Để lắp đặt và sử dụng hiệu các thiết bị chống sét, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề:

Kim thu sét

Khi chọn vị trí và độ cao, chiều cao cột để đặt kim thu sét, bạn cần chú ý đảm bảo khoảng cách giữa cột kim và các vật ở xung quanh.

Dây thoát sét

Nên sử dụng loại dây thoát sét làm từ dây đồng tròn bện có độ dẫn điện tốt.

Dây thoát sét không nên có nhiều sự chắp nối, càng ít càng tốt. Ưu tiên sử dụng những dây cỡ to, tốt nhất là dây có tiết diện 50mm2 trở lên.

Trong quá trình thi công, tốt nhất hãy chọn đường dây thẳng nhất.

Tùy thuộc vào kích thước công trình mà tính toán về số lượng dây thoát sét. Các công trình thường sẽ phải có tối thiểu có 2 dây, với những công trình lớn cần có nhiều dây hơn.

Hệ thống tiếp đất chống sét

Đối với hệ thống tiếp đất, tùy từng vùng đất mà hãy sử dụng và bố trí số lượng cọc và kiểu cọc tiếp địa, nhằm đảm bảo điện trở nối đất đúng quy định. Thường thì bộ thu sét sẽ có 3 – 5 kim thu sét được gắn trên nóc nhà và nối với nhau.

Hệ thống tiếp địa phải có tổng điện trở nhỏ và ổn định trong nhiều năm, để đảm bảo việc tản năng lượng sét xuống đất nhanh chóng và an toàn.

Vật liệu công trình

Nếu những công trình được làm bằng vật liệu dễ cháy thì nhất thiết phải cách ly kim thu sét với vật liệu dễ cháy.

Phải đảo đảm an toàn cho các thiết bị điện tử

Việc lắp thêm một tầng cắt sét thứ cấp là cần thiết. Thiết bị cắt sét thứ cấp sẽ làm giảm điện áp dư từ tầng sơ cấp. Qua đó đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện tử.

Chống sét đánh ngang

Việc chỉ dùng hệ thống kim thu sét tia tiên đạo chỉ bảo vêh được sét đánh thẳng xuống công trình nhưng không thể bảo vệ sét đánh ngang công trình. Đặc biệt là những công trình cao trên 45m. Vì vậy, tùy vào vị trí công trình mà linh hoạt sử dụng thêm vòng tròn chống sét bằng thanh đồng chạy xung quanh công trình cần bảo vệ để chống sét ngang. Khoảng 10m một vòng và liên kết với nhau thành một hệ thống thu sét.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty CP Baga Việt Nam về thiết bị chống sét. Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mua các sản phẩm chống sét hay cần lắp đặt thi công hệ thống chống sét thì xin vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi theo hotline  094.879.5155  để được hỗ trợ nhanh nhất.

Liên hệ Hotline: 094.879.5155 hoặc “click” để nhận báo giá NHANH 

NHẬN BÁO GIÁ


thiết bị chống sét, thiết bị chống sét cho nhà ở, thiết bị chống sét điện gia đình, nguyên lý thiết bị chống sét lan truyền, catalogue thiết bị chống sét lan truyền,, thiết bị chống sét spd, thiết bị chống sét 3 pha, thiết bị chống sét cho nguồn điện, lắp đặt thiết bị chống sét, báo giá thiết bị chống sét, thiết bị chống sét năng lượng mặt trời, các thiết bị chống sét, mua thiết bị chống sét, thiết bị chống sét cho hệ thống điện, thiết bị chống sét là gì, các loại thiết bị chống sét, bán thiết bị chống sét tại hà nội, bảng giá thiết bị chống sét, thiết bị chống sét trực tiếp, thiết bị chống sét trực tiếp, thiết bị chống sét liva, thiết bị chống sét lpi, thiết bị chống sét lan truyền panasonic, bán thiết bị chống sét, thiết bị chống sét ls. nguyên lý của thiết bị chống sét, thiết bị chống sét ở hà nội, mua thiết bị chống sét ở hải phòng, mua thiết bị chống sét ở hải dương, bán thiết bị chống sét ở hải phòng, thiết bị chống sét 3 pha schneider, thiết bị chống sét abb thiết bị chống sét ac, thiết bị chống sét apc là gì, thiết bị chống sét tại bình định, bán thiết bị chống sét tại hải phòng, thiết bị chống sét cho trạm cân, thiết bị chống sét cho modem, thiết bị chống sét hải dương, thiết bị chống sét hcm, thiết bị chống sét tại hồ chí minh, thiết bị chống sét tại hà đông, kiểm tra thiết bị chống sét lan truyền, nhập khẩu thiết bị chống sét thiết bị chống sét lan, thiết bị chống sét quảng ngãi, thiết bị chống sét tại đà nẵng, thiết bị chống sét tại quy nhơn, thiết bị chống sét tại huế, công ty sản xuất thiết bị chống sét, thiết bị chống sét tphcm
094 879 5155
icons8-exercise-96 chat-active-icon