Những lưu ý khi chống sét cho đường dây tải điện

Với đặc thù ở trên cao, đường dây tải điện, nhất là điện cao áp là đích đến của rất nhiều tia sét. Do vậy, chống sét cho đường dây tải điện chính là điều cực kỳ quan trọng. Phương pháp chống sét cho đường dây tải điện rất cần thiết để hạn chế các rủi ro và các sự cố về điện trong từng khu vực. Thậm chí, lắp đặt hệ thống chống sét cho đường dây tải điện cũng giúp hạn chế các tai nạn về điện. Đồng thời giảm thiệt hại về tài sản, máy móc các công trình nhà ở dân dụng hoặc công trình lớn.

Bài viết này, mời quý khách cùng Thadoco tìm hiểu chi tiết về chống sét cho đường dây tải điện.

Chống sét van đường dây tải điện

Chống sét van đường dây tải điện hiện nay là giải pháp được sử dụng nhiều nhằm hạn chế các tai nạn với đường dây tải điện.

chống sét van đường dây tải điện
Chống sét van đường dây tải điện

Hệ thống chống sét van đường dây tải điện được lắp đặt trên cao và tại các vị trí dây dẫn đường điện cao cáp. Nhằm giảm thiểu khả năng chọc thủng cách điện khi bị sét đánh.

Nguyên lý hoạt động của chống sét van đường dây tải điện

Chống sét van đường dây tải điện có tác dụng bảo vệ đường dây tải điện. Dòng điện của tia sét sẽ được dẫn trên dây khác với các phương pháp khác khi dòng điện phải cách ly dây.

Nếu không có hệ thống chống sét van, khi sét đánh vào cột điện hoặc dây chống sét, dòng điện sẽ thoát đất. Và nếu tổng trở nối đất lớn thì điện áp giáng trên tổng trở nối đất, và cột điện quá khả năng chịu đựng thì nó sẽ xuất hiện phóng điện ngược.

Hiện tượng phóng điện ngược thường sẽ kèm theo chọc thủng hoặc làm tổng thương cách điện đường dây. Trong trường hơp này thì máy cắt phải hoạt động để loại trừ sự cố.

chống sét cho đường dây tải điện

Sau đó, sẽ xuất hiện quá trình phóng điện xuôi tần số công nghiệp dọc theo dây dẫn bị ion hóa do quá trình bị phóng ngược.Hồ quang tần số công nghiệp sẽ chỉ dập tắt khi rơ le bảo vệ dây tác động cắt ở đầu nguồn. Điều này sẽ gây ra một sự cố thoáng qua trên đường dây tải.

phóng điện xuôi tần số công nghiệp
Phóng điện xuôi tần số công nghiệp

Nếu đã lắp chống sét van trên pha, thì dòng sét qua chống sét van và không gây ra hiện tượng hồ quang do phóng điện ngược. Và đồng thời cũng không bị ion hóa, không xảy ra phóng điện tần số công nghiệp giúp loại trừ các sự cố về đường dây tải điện khi có sét đánh xuống.

chống sét van
Chống sét van hoạt động

Một số chú ý khi chống sét đường dây tải điện

Bảo vệ chống sét trực tiếp

Sử dụng chống sét van có thể giúp chống lại tia sét khi đánh trực tieespvafo cột điện. Đồng thời giúp giảm thiểu chi phí, và nó là phương pháp tối ưu nhất với những mạng điện đòi hỏi tính cấp điện liên tục.

Ngoài ra, sử dụng chống sét van còn giúp tăng thêp bát sứ ở nơi cách điện yếu, chỗ giao chéo với đường dây khác.

Chống tác hại của dòng sét

Trang bị các thiết bị cắt sét như van chống sét cho đường dây tải điện là điều rất cần thiết. Để cắt bớt biên độ đỉnh và thoát hoàn toàn năng lượng tia sét xuống đất một cách an toàn. Điều này sẽ giảm nhẹ cách điện cho đường dây và cũng giúp dòng điện được duy trì ổn định, tránh khỏi các sự cố.

Nối đất

Hãy dẫn sét xuống đất với dây dẫn nối đất và cực nối.  Bởi điện trở đất càng bé thì điện thế ở chỗ sét đánh càng nhỏ. Các cột phải thực hiện nối đất cho dây chống sét chất lượng.Hãy tăng cường cách điện đường dây để không xảy ra hiện tượng phóng điện qua cách điện tại vị trí cột. Đồng thời không nên bỏ qua 3 vị trí nối đất liền nhau trên đường dây.

Trên đây là những lưu ý khi chống sét cho đường dây tải điện mà Thadoco chia sẻ đến quý khách. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 094.879.5155.

Đơn vị cung cấp chống sét van đường dây tải điện uy tín

Thành Đông Jsc Là công ty chuyên cung cấp và thi công hệ thống chống sét, hệ thống tiếp địa an toàn điện. Chúng tôi luôn có sẵn các sản phẩm vật tư chống sét, thiết bị chống sét hàng đầu hiện nay như: Cọc tiếp địa, hóa chất giảm điện trở, chống sét van… Quý khách vui lòng liên hệ 094.879.5155 để được tư vấn chi tiết nhất.