Lắp đặt chống sét cho hệ thống mạng IT, máy tính, mạng LAN

Việc bị sét đánh và gây ra hư hại cho hệ thống mạng là điều khá phổ biến tại nước ta hiện nay. Vậy làm thế nào để bảo vệ cho tài sản cũng như an toàn người dùng trước nguồn điện cực lớn do sét đánh gây ra?. Mời quý khách cùng tham khảo bài viết “ Hệ thống chống sét cho hệ thống mạng” của Thadoco để nắm bắt các thông tin cũng như cách phòng tránh hiệu quả.

thi công lắp đặt chống sét mạng LAN, mạng máy tính
thi công lắp đặt chống sét mạng LAN, mạng máy tính

Hệ thống IT bao gồm các thiết bị nào?

Hệ thống IT sẽ bao gồm các thiết bị điện thông thường như: Đèn, điều hòa, quạt, các thiết bị IT như máy tính cá nhân, máy chủ, modem xDSL hay hệ thống quan sát,…Những thiết bị này liên kết với bên ngoài thông qua cáp điện, CAT11 hoặc CAT5 để bảo vệ các thiết bị này không bị nguy hiểm bởi sét lan truyền. Do đó, cần phải trang bị thiết bị chống sét cho đường điện, đường xDSL, đường điện thoại hay hệ thống máy máy IT.

Tại sao phải lắp đặt thiết bị chống sét cho hệ thống mạng?

 • Hệ thống các thiết bị công nghệ thông tin trong Datacenter( trung tâm dữ liệu ) đòi hỏi cường độ làm việc liên tục 24/24.
 • Thiết bị này rất nhạy cảm, rất dễ bị phá hỏng bởi các quá điện áp do xung sét.
 • Do đó mà việc lắp đặt thiết bị chống sét cho hệ thống mạng máy tính nói riêng và toàn bộ hệ thống Datacenter nói chung là điều rất cần thiết.
 • Việc xây dựng một hệ thống chống sét cho hệ thống Datacenter sẽ đảm bảo an toàn cho cả tài sản lẫn người sử dụng, tránh các thiệt hại lớn về kinh tế.

Tiêu chuẩn của thiết kế chống sét cho hệ thống mạng

 • TCN 68 – 167: 1997, TCN 68 – 174: 1998 (có giấy chứng nhận hợp chuẩn của Tổng cục bưu điện)
 • IEC 61643 – 1 Class II, CE, UL ® 1449, C-Tick
 • ANSI/IEEE C62.41-1991 Cat A, Cat B, Cat C
 • ANSI/IEEE C62.41.2 Scenario II. Exposure 3

Chống sét lan truyền trên đường nguồn

Theo nhiều thống kê chỉ ra rằng, 70% hư hỏng do sét đánh gây ra đều do sét lan truyền theo đường cáp nguồn của thiết bị mạng.

 • Vì vậy để hạn chế tối đa những nguy hại do sét lan truyền trên đường nguồn thì biện pháp tốt nhất là sử dụng hệ thống cắt sét và lọc sét.
 • Và phải nhớ rằng các thiết bị cắt sét và lọc sét phải được lắp đặt trên toàn bộ các đường nguồn cung cấp điện.
 • Thiết bị cắt sét có tác dụng cắt phần lớn năng lượng sét lan truyền xuống đất, đồng thời cắt giảm biên độ xung sét.
 • Còn thiết bị lọc sét được sử dụng để cắt giảm biên độ xung sét và giảm tốc độ biến thiên dòng áp, áp của sét.

Chống sét lan truyền trên đường nguồn

thiết bị chống sét lan truyền trên đường nguồn

Giải pháp chống sét lan truyền trên đường tín hiệu

Việc này nhằm mục đích tránh sét lan truyền trên đường tín hiệu ( điện thoại, leased line,…). Hãy sử dụng thiết bị lọc sét trên đường truyền tín hiệu vào hệ thống mạng thông tin, tổng đài của trung tâm.

Sơ đồ nguyên lý bảo vệ Chống sét cho hệ thống mạng LAN

Thành Đông JSC cung cấp các sản phẩm thiết bị chống sét lan truyền cho hệ thống mạng chất lượng. Mời quý khách tham khảo ngay các thiết bị chống sét từ Thadoco dưới đây:

Hướng dẫn lựa chọn thiết bị chống sét:

* Dạng đơn port:
Ø  MTJ-C5
Ø  MTJ-C6
Ø  ATLAN 100
Ø  ATLAN 1000

* Dạng đa port:
Ø  PCH series
Ø  ATLAN series

*  Tất cả các thiết bị chống sét cũng như  vỏ máy các thiết bị được chống sét  đều phải được nối vào HT tiếp đất (điện trở tiếp đất ≤ 4 Ohm). Có thể sử dụng hóa chất giảm điện trở để cân bằng điện trở đất.

Chống sét cho đường điện

Về thiết bị chống sét cho đường điện thì sẽ bao gồm có:

Thiết bị chống sét cấp 1:

Thiết bị này được lắp tại bảng điện tổng của tòa nhà, nhằm mục đích ngăn các dòng xung có cường độ lan truyền từ ngoài tòa nhà vào. Đối với các khu công nghiệp, tòa nhà cao tầng thì đây là thiết bị rất quan trọng. Bởi khả năng dòng sét với cường độ điện thế cao chạy trong dây dẫn rất lớn. Trong khi thiết bị chống sét cấp 1 sử dụng công nghệ phóng điện – Spark gap giữa 2 bản cực nên có thể thoát dòng sét lớn an toàn, đặc biệt số lần làm việc là vài nghìn lần như thế.

Thiết bị chống sét cấp 2:

Thiết bị này được lắp tại bảng điện của phòng máy, có tác dụng ngăn chặn xung cấp 2 lan truyền vào thiết bị phòng máy. Trong quá trình dây dẫn chạy từ bảng điện tổng của khu công nghiệp, tòa nhà vào phòng máy, nó có thể nhiễm dòng sét cảm ứng. Thiết bị chống sét cấp 2 vì sử dụng vật liệu Metal Oxide Varistor ( MOV )truyền thống nên có độ an toàn cao.

Thiết bị chống sét cấp 3:

Thiết bị này sẽ được lắp đặt ngay trước các thiết bị IT như server hay switch,….Nó có khả năng ngăn những xung điện áp do quá trình đóng mở mạch điện gây ra. Vì có điện áp bảo vệ thấp, thời gian đáp ứng nhanh nên tuổi thọ của thiết bị càng được nâng cao.

Giải pháp chống sét cho đường E1 hoặc xDSL ( bằng cáp đồng )

Có nhiều loại thiết bị phù hợp chống sét cho đường E1 hoặc xDSL. Tùy theo cách lắp đặt mà bạn có thể chọn thiết bị nào là thích hợp nhất. Các thiết bị chống sét cho đường E1 hoặc xDSL có khả năng ngăn chặn dòng sét lan truyền trên cáp đồng vào xDSL modem hay E1.

Cấp độ bảo vệ là cả cấp 1 và 2.

Giải pháp chống sét cho đường CAT5 liên kết giữa các máy tính và điện thoại VoIP với Switch.

Thiết bị này có tác dụng ngăn không cho xung sét lan truyền vào thiết bị nhưng phải đảm bảo độ xung hao thấp không làm ảnh hưởng tới chất lượng truyền dẫn.

Lựa chọn công ty cung cấp thiết bị chống sét uy tín

Là nhà cung cấp thiết bị chống sét, vật tư tiếp địa hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Thadoco đã mang đến hơn 1000 dự án trên toàn quốc cho các công trình lớn nhỏ, các công trình chống sét cho hệ thống điện mặt trời, điện gió, hệ thống mạng… Cam kết sản phẩm chất lượng và giá thành hợp lý nhất. Tham khảo ngay các thiết bị chống sét của Thadoco:

Trên đây là những chia sẻ từ Thành Đông JSC về giải pháp lắp đặt thiết bị chống sét cho hệ thống mạng. Hy vọng bài viết đã đưa đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích và cách phòng tránh sét hiệu quả. Nếu quý khách có nhu cầu đặt mua thiết bị chống sét cho hệ thống mạng thì xin vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi theo số hotline 094.879.5155 để được hỗ trợ chi tiết nhất.