Giải pháp tối ưu chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời

Với tình hình thời tiết diễn biến bất thường như hiện nay hiện nay thì việc chống sét cho hệ thống điện năng lượng là việc rất cần thiết trước khi đưa vào vận hành và sử dụng. Điều này không chỉ bảo vệ hệ thống điện năng lượng mặt trời mà còn giữ an toàn cho mạng lưới điện trước những tác động của thiên nhiên. Các dự án điện mặt trời đều được thi công trên một khu vực địa hình nhất định và được tính toán kỹ lưỡng. Việc thi công hệ thống chống sét tại những khu vực khác nhau thì cần phải có những phương án khác nhau khi thi công chống sét. Do đó, yêu cầu các kỹ sư cần nắm rõ địa hình, địa điểm của hệ thống để đưa ra những phương án tối ưu nhất.

Đôi nét về hệ thống năng lượng mặt trời

Kiểm tra hệ thống chống sét
Lắp đặt thi công hệ thống chống sét điện năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tự nhiên có khả năng tái tạo và chuyển hóa rất nhanh.  Đặc biệt, Việt Nam lại là một quốc gia nhiệt đới gió mùa. Chính vì vậy mà nguồn nhiệt nhận được từ ánh sáng mặt trời của Việt nam là rất lớn.

Và để biến bất lợi này thành lợi thế, đã có rất nhiều các cơ sở, công ty hay hộ gia đình lựa chọn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Đây là hệ thống tạo điện năng tận dụng triệt để nguồn tài nguyên năng lượng mặt trời.

Tùy theo nhu cầu cũng như mục đích sử dụng khác nhau của khách hàng mà hệ thống sẽ được lắp đặt tại các khu công nghiệp lớn cho đến những gia đình nhỏ lẻ. Mặc dù hệ thống năng lượng mặt trời có chi phí lắp đặt lúc đầu khá cao. Tuy nhiên bù lại tuổi thọ của hệ thống cao và mang lại giá trị về kinh tế sau này. Hệ thống năng lượng mặt trời đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều hộ gia đình.

Việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời sẽ đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho người dùng. Thứ nhất, vì hệ thống này có chức năng là chuyển hóa nguồn năng lượng mặt trời thành nguồn điện để sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày hay sản xuất. Nên người dùng tiết kiệm được một khoản chi phí lớn tiền điện hằng tháng.  Trừ đi chi phí lắp đặt ban đầu và chi phí bảo dưỡng định kỳ thì hệ thống năng lượng mặt trời có thể hoạt động với hiệu suất cao và ổn định lên đến vài chục năm. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều đối tượng khách hàng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm này.

Tại sao cần lắp đặt chống sét cho điện năng lượng mặt trời?

chống sét cho điện năng lượng mặt trời

Vì những ưu điểm tuyệt vời mang đến lợi ích cho người dùng mà hệ thống năng lượng mặt trời đang dần được lắp đặt phổ biến nhiều nơi. Không chỉ được lắp đặt ở các công trình điện quốc gia mà, hiện nay các hộ gia đình cũng có thể lắp đặt hệ thống này ngay tại nhà.  Điều này không chỉ mang lại giá trị cho các hộ gia đình mà đồng thời còn bảo vệ môi trường sống.

Tuy nhiên hệ thống này lại được lắp đặt ở ngoài trời, chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết. Bên cạnh đó hệ thống điện mặt trời cũng có chi phí tương đối cao. Do đó, việc chống sét cho hệ thống là một điều cần phải được thực hiện nghiêm túc. Bởi chỉ cần một tác động nhỏ của sét cũng khiến cho hệ thống điện mặt trời gặp sự cố.

Hậu quả khi sét đánh

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được cấu thành từ nhiều tấm panel tế bào quang điện cùng các thiết bị chuyển đổi liên kết với nhau. Để có hoạt động, các tấm panel này được đặt ở ngoài trời – nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Khi bị sét đánh, hệ thống có thể gây ra cháy nổ và sét lan truyền trên đường dây gây thiệt hại cho các thiết bị điện đang sử dụng.

Giải pháp chống sét cho điện năng lượng mặt trời

Một hệ thống chống sét cho hệ thống điện mặt trời cần phải có các thiết bị sau:

  • Hệ thống chống sét trực tiếp bên ngoài gồm: Kim thu sét, dây dẫn, cáp đồng,…
  • Hệ thống chống sét lan truyền trên đường nguồn, AC, DC và đường tín hiệu.
  • Hệ thống tiếp địa chất lượng và đạt tiêu chuẩn.

Các kỹ sư nên tính toán cẩn thận, lựa chọn khu vực thi công phù hợp và nên xem xét địa hình thật kỹ để đưa ra những phương án lắp đặt có hiệu quả cao nhất.

Giải pháp chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời cho Các công trình lớn hay tòa nhà

chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời

Các công trình lớn như khu công nghiệp hay các tòa nhà sẽ phải sử dụng nhiều tấm panel pin năng lượng trên một diện tích khu vực lớn. Khu vực này nên áp dụng các loại kim thu sét tia tiên đạo phát xạ sớm, gắn tại điểm cao bên ngoài. Các loại kim loại này có bán kính bảo vệ lớn.

Bên cạnh đó, một giải pháp tốt hơn là sử dụng kim phân tán điện tích sét. Mặc dù chi phí đầu tư cao nhưng đây là hệ thống dành cho các khu vực bảo vệ lớn. Tùy theo điều kiện ngân sách mà công ty cũng có thể sử dụng kim sét tia tiên đạo thay thế cho kim phân tán điện tia sét.

Giải pháp chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời cho các công trình hộ gia đình, dân sinh

Các hệ thống điện năng lượng mặt trời tại các hộ gia đình thường lắp đặt các tấm panel tập trung trên mái nhà và đỉnh cột. Do đó, giải pháp chống sét tốt nhất là sử dụng kim ESE, phát tia tiên đạo sớm. Nếu như điều kiện kinh tế không cho phép thì có thể sử dụng hệ thống chống sét với kim thu cổ điển bằng đồng.

Ngoài ra, nên sử dụng các thiết bị chống sét lan truyền. Với hệ thống năng lượng mặt trời gồm nhiều thiết bị đường tín hiệu và dây dẫn thì điều này thực sự cần thiết. Vì thiết bị chống sét lan truyền sẽ hạn chế quá áp và tăng áp đột ngột trên đường dây của hệ thống.

Hệ thống tiếp địa

Đầu tiên phải đảm bảo điện trở đất <80hm. Và hệ thống tiếp địa liên kết với nhau. Tiếp theo cọc tiếp địa bằng đồng cần được đặt đúng kích thước, khoảng cách và vị trí chôn cần được khảo sát, đào rãnh hoặc là giếng. Việc này cần phải được khảo sát và tính toán cẩn thận ngay từ đầu.

Tất cả các thiết bị, vỏ khung, hộp hay tủ điện đều phải tiếp đất. Đây là quy tắc bắt buộc phải tuân thủ để đảm bảo an toàn khi hệ thống điện mặt trời bị sét đánh. Bên cạnh đó, quý khách nên sử dụng các loại cọc tiếp địa chất lượng, chính hãng và đã được kiểm định đạt tiêu chuẩn. Hiện nay trên thị trường có 2 loại cọc chất lượng cao là: Đồng nguyên chất và thép mạ đồng. Nên sử dụng thêm hóa chất giảm điện trở để đưa điện trở đất đạt mức an toàn.

Các cọc được liên kết với nhau bằng mối hàn hóa nhiệt là tốt nhất.

Một số vật tư tiếp địa cần thiết:

Mua thiết bị chống sét cho hệ thống năng lượng mặt trời ở đâu uy tín ?

Công ty Cổ phần Thương mại và Kỹ thuật Thành Đông tự hào là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp và thi công các giải pháp chống sét, hệ thống tiếp địa an toàn điện.  Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng với đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, chúng tôi đã và đang đưa đến cho các khách hàng, đối tác những giải pháp an toàn, hiệu quả và giá cả cạnh tranh nhất.

Nếu quý khách có nhu cầu đặt mua các vật tư chống sét hay cần tư vấn cung cấp giải pháp công nghiệp thì xin vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi theo Hotline 094.879.5155 để được hỗ trợ nhanh nhát.