5 nguyên tắc cần lưu ý khi chống sét cho nhà cao tầng

Sét là một hiện tượng thường thấy trong cuộc sống, nhất là ở những vùng núi cao hay các khu đô thị lớn. Đặc biệt là các tòa nhà chung cư, cao ốc, nếu không thực hiện trang bị các thiết bị chống sét tốt nhất. Có thể sẽ dẫn tới hư hại lớn về tài sản và cả tính mạng con người.

Bản chất của sét chính là dòng điện lớn sẽ di chuyển đến bất kỳ vị trị nào. Vì thế mà các tòa nhà hay chung cư luôn là những vị trí yêu thích của sét khi phóng điện. Câu hỏi đặt ra là: Làm sao để giải quyết vấn đề này? Nên chống sét như thế nào để giảm thiểu và hạn chế tối đa trường hợp bị sét đánh? Mời bạn cùng chuyên gia kinh nghiệm từ Thành Đông Jsc xem chi tiết về 5 lưu ý khi chống sét cho nhà cao tầng ở bài viết bên dưới.

1. Tác hại của tia sét

Các tòa nhà cao tầng như chung cư thường xuyên bị hứng chịu bởi những tia sét là một điều khá dễ hiểu. Nguyên nhân chủ yếu vì đây là những vị trí cao và có nhiều thiết bị điện tử. Sét khi tác động tới các công trình chắc chắn sẽ gây ra nhiều thiệt hại nặng nề. Điển hình như có thể phá hủy cấu trúc, làm ảnh hưởng đến độ bền cơ học của công trình toàn nhà.

tác hải của tia sét

Không những thế, nhiều trường hợp hệ thống điện của tòa nhà chung cư bị ảnh hưởng gây ra các vụ chập cháy, nổ điện rất nguy hiểm. Đặc biệt, khi bị sét đánh trúng, con người có thể bị thiệt mạng bởi dòng điện cao áp là rất mạnh gây ra từ sét đánh. Chính vì tác hại nghiêm trọng như vây, do đó việc lắp đặt hệ thống chống sét là điều bắt buộc và rất cần thiết hiện nay.

2. Đặc điểm hệ thống chống sét của các nhà cao tầng

Khi mà công nghệ xây dựng đang ngày càng phát triển và hiện đại hơn, thì các tòa nhà có độ cao ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc gây ra nhiều khó khăn cho công cuộc tu sửa, bảo dưỡng, bảo trì và cả quá trình xây dựng hệ thống chống sét cho tòa nhà.

đặc điểm của hệ thống chống sét

Các tòa nhà cao tầng thường có hệ thống chống sét chất lượng cao và được đầu tư kỹ lưỡng để hạn chế hư hại do sét gây ra khi đánh xuống.

Việc kiểm soát sét đánh chính là một điều cần thiết của các tòa nhà, bởi đây chính là hệ thống bảo vệ và duy trì cho toàn bộ tòa nhà cao tầng. Chỉ cần hệ thống chống sét sơ sài thì cũng có thể dẫn đến những  hậu quả không lường trước được.

Bên cạnh đó,  các thang máy cũng có thể bị gián đoạn hay hỏng hóc nếu hệ thống chống sét tòa nhà không hiệu quả.

Tiêu chuẩn chống sét cho nhà cao tầng

Theo tiêu chuẩn về chống sét đã quy định, ngoài bảo vệ mái nhà, chúng ta cần phải bảo vệ 20% chiều cao phía trên các tòa nhà có độ cao hơn 60m. Còn đối với các tòa nhà cao tầng thì tất cả các thành phần của tòa nhà trên 120m cũng càn phải dược cung cấp hệ thống này.

Bảo vệ ở cấp độ 4 là đủ, tuy nhiên ngay cả ở với cấp độ này thì những hạn chế về kỹ thuật, kinh tế và tính thẩm mỹ cũng là một vấn đề. Đặc biệt là trong trường hợp đã được bảo vệ bởi kimn thu sét cổ điển Franklin và dây dẫn.

Sử dụng kim thu sét chủ động

Việc sử dụng hệ thống kim thu sét hiện đại cho các tòa nhà cao tầng là một điều cần thiết. Bởi hệ thống kim thu sét tiên đạo được khuyến khích sử dụng để tăng hiệu quả bảo về cho ngôi nhà cao tầng. Ngoài ra, việc thi công cọc tiếp địahóa chất giảm điện trở đất cũng cần được chú trọng. Điều này sẽ giúp rất nhiều cho việc tiêu hao năng lượng sét.

Với các tòa nhà địa điểm công cộng thì nên lắp đặt thiết bị carh báo sét để cảnh báo cho mọi người khi nguy hiểm sắp xảy ra. Việc này sẽ khiến cho mọi người dễ dàng phòng tránh được nhiều trường hợp xấu nhất.

Cách thi công hệ thống chốt sét cho nhà cao tầng

Để thi công lắp đặt hệ thống chống sét cho tòa nhà cao tầng, điều đầu tiên cần làm là khảo sát khu vực lắp đặt. Bạn cần nắm vững các đặc điểm và cấu trúc của công trình. Điều này sẽ giúp cho các kỹ sư tính toán chính xác khu vực tác động của sét.

Hệ thống chống sét bao gồm:

 • Kim thu sét
 • Dây thoát sét (dây tiếp địa)
 • Hệ thống tiếp địa như: cọc tiếp địa, cáp đồng, phụ kiện chống sét.

cách thi công hệ thống chống sét

Kim thu sét

Kim thu sét chủ yếu sử dụng kim chống sét cổ điển, có cấu tạo từ một thanh sắt nhọn ở 1 đầu. Đây là hệ thống chống sét trực tiếp và được sử dụng phổ biến hiện nay.

Ưu điểm:

 • Chi phí rẻ, hiệu quả tốt với các tia sét đánh trực diện.
 • Chủ yếu ở các khu vực ít chịu ảnh hưởng của sét đánh.

Kim thu sét chủ động hay kim thu sét tiên đạo là loại kim thu sét công nghệ mới. Kim chủ động phát ra tai tiên đạo định hướng và thu sét về đúng vị trí của kim. Đây chính là dòng kim thu có hiệu quả bảo vệ gần như tuyệt đối. Do đó các tòa nhà đang sử dụng loại kim thu sét tiên đạo để bảo vệ các công trình.

Nhược điểm:

 • Giá thành cao, do đó các công trình nhà dân ít sử dụng

Cọc tiếp địa

Trong hệ thống chống sét, cọc tiếp địa là một thành phần quan trọng không thể thiếu khi lắp đặt thi công chống sét nhà cao tầng. Hệ thống tiếp đất bao gồm nhiều cọc tiếp địa liên kết với nhau và được chôn dưới đất theo đúng tiêu chuẩn của xây dựng Việt Nam.

Cọc tiếp địa đồng đỏ
Cọc tiếp địa đồng đỏ – Thadoco
Cọc tiếp địa đồng vàng
Cọc tiếp địa đồng vàng – Thadoco

Thông thường, mỗi cọc dài khoảng 2,4m sẽ được chôn dưới đất ở vị trí cách móng nhà từ 1-2m. Độ sâu của rãnh ít nhất là từ 0.8m. Trong quá trình thi công hệ thống tiếp địa, bạn cần chú ý tới điện trở đất ở khu vực thi công. Cần phải sử dụng loại hóa chất giảm điện trở đất chất lượng để đưa mức điện trở về ngưỡng an toàn.

Bạn có thể sử dụng một trong  2 loại hóa chất giảm điện trở tốt nhất hiện nay như:

Đây chính là hệ thống chống sét tối ưu và có mức bảo vệ rất cao cho hệ thống nhà cao tầng, chung cư hiện nay. Các sản phẩm, thiết bị như: kim thu sét, cực nối dây dẫn cần mua ở những công ty uy tín. Từ các công ty cung cấp thiết bị linh kiện phụ kiện chống sét hàng đầu để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT THÀNH ĐÔNG là công ty hàng đầu về cung cấp thi công các giải pháp chống sét, hệ thống tiếp địa an toàn điện cho các tòa nhà chung cư, nhà máy, nhà ở dân dụng tại Việt Nam. Hơn 500 dự án lớn nhỏ đã thực hiện tại cả 3 miền. Chúng tôi hiện có kho hàng ở tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM. Do đó luôn mang đến sản phẩm chất lượng, giá thành hợp lý và nhanh chóng nhất cho quý khách.

Mọi nhu cầu tư vấn và báo giá xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT THÀNH ĐÔNG

 • Hotline: 024.294.6768
 • Địa chỉ: Số 146 Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Đô, Q. Cầu Giấy, Tp. Hà Nội
 • VPGD: Số 56C Lưu Hữu Phước, P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội
 • Chi nhánh Miền Trung: Số 145/9 Hoàng Văn Thái, Q. Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng
 • Kho hàng 1: 56C Lưu Hữu Phước, P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội
 • Kho hàng 2: Kho ASM, Ngõ 81 Đức Giang, Q. Long Biên, Tp. Hà Nội
 • Kho hàng Miền Trung: Số 145/9 Hoàng Văn Thái, Q. Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng

Xem thêm bài viết: