Phóng điện và phân tán điện tích

Sự phát triển không ngừng nghỉ của khoa học đã tạo ra các thiết bị điện từ, thiết bị tự động hóa ngày càng nhiều. Với những ưu điểm tuyệt vời thì các thiết bị điện tử này được áp dụng và sử dụng nhiều trong công việc sản xuất hàng ngày. Tuy nhiên, những thiết bị điện từ hay tự động hóa lại gặp rất nhiều hiểm họa khi bị sét đánh trúng.

Những phương pháp chống sét lan truyền truyền thống rất khó để đảm bảo tuyệt đối cho hệ thống điện của bạn. Vì vậy, các sản phẩm chống sét hiện đại với công nghệ đảm bảo, được chú trọng phát triển để bảo đảm an toàn cho hệ thống điện. Kim phân tán sét ( kim phân tán giải tỏa điện tích) là một trong những sản phẩm như thế.

phóng điện và phân tán điện tích

Phân tán điện tích là gì? Quy trình thực hiện phân tán điện tích

Thực sự mà nói thì đây là giải pháp tối ưu, hạn chế thiệt hại cho hệ thống điện gia đình khi có sét đánh xuống. Phương pháp chống sét này chỉ mới du nhập vào Việt Nam chưa lâu. Nhưng hiệu quả mà nó đem lại là rất cao và rõ rệt hơn so với các hệ thống chống sét truyền thống lâu nay vẫn được sử dụng.

Thực ra, phương pháp này đã được áp dụng với máy bay từ lâu. Tuy nhiên gần đây mới được sử dụng cho các khu vực nhà ở, dân cư. Điều mà người ta e ngại nhất ở hệ thống chống sét này đó chính là giá thành khá đắt đỏ so với các phương pháp khác.

Đặc điểm của phương pháp phân tán điện tích

Để hiểu được khái niệm này thì trước tiên bạn phải nắm vững các nguyên lý liên quan đến việc tạo ra dông sét.

Những đám mây trong quá trình hình thành sẽ luôn tích điện và phân cực với điện tích trên mặt đất ( xem minh họa ở hình 1). Khi mà cường độ điện trường đám mây dông đạt đến một ngưỡng nhất định thì các điện tích bắt đầu xu hướng dịch chuyển và bức phá tạo ra các tia hướng xuống đất thông qua con đường ion hóa gọi là tiên đạo vạch. Sở dĩ gọi là tiên đạo vạch là bởi vì sự phóng điện này không đến ngay được mặt đất mà phải thông qua nhiều cấp. Mỗi cấp chuyển dịch từ 50 – 60m.

phóng điện và phân tán điện

Đám mây dông có khả năng bị đánh thủng và xuất hiện nhiều tiên đạo gướng về đất. Các bạn có thể quan sát minh họa ở hình 2.  Các tia tiên đạo sẽ đánh vào các khu vực có điện tích tích tụ lớn nhất. Khi tiên đạo phân cấp cách mặt đất tầm 150m thì vật thể trên mặt đất nơi diện tích đất tích tụ sẽ bức ra các tia hướng lên trên.

Năng lượng từ tiên đạo phân cấp thực tế kéo điện tích tích tụ ra khỏi vật thể. Tại điểm vật thể trên mặt đất tập trung các điện tích cao nhất với tia ngược hình thành và sẽ trở thành mục tiêu cho tiên đạo phân cấp gần nhất và hình thành đường dẫn sét. Khi sét hình thành thì điện tích từ tiên đạo phân cấp khác tạo ra sẽ giảm.  Và qua con đường trung hòa đã định sẽ gạt năng lượng của chúng. Mọi người tham khảo hình cuối để hình dung dễ hơn.

Phân tán điện

Phóng điện điểm

Công nghệ chống sét phân tán điện tích dựa vào nguyên lý phóng điện điểm hay phân tán để giảm sự tích lũy điện tích tĩnh.

Công nghệ này được áp dụng khá phổ biến trong cả ngành công nghiệp điện, điện tử hay chế tạo. Nhằm kiểm tra sự tích lũy điện tích có thể gây ra thiệt hại lớn cho hệ thống điện, điện tử.

Mục đích duy nhất của phương pháp phân tán tính điện là giảm thiểu sự tích lũy điện tích. Nhờ vậy mà ngăn ngừa hồ quang điện, dòng điện có thể gây nguy hiểm.

Các thiết bị chống sét lắp mà được lắp đặt trên các công trình xây dựng có mục đích giảm nhỏ sự tích lũy điện tích trong đất và cả bề mặt công trình. Việc này thực hiện được là nhờ quá trình ion hóa không khí xung quanh. Và các điện tích tích lũy trên bề mặt đất. Bao gồm hệ thống tiếp đất bị trung hòa.

Trong trường điện cao, một đầu dây có đầu nhọn được nối. Tại điểm này, hiệu ứng điện thế tăng lên rất lớn. Các điện tử từ phân tử và điện tử sẽ được phân tách chảy xuống đất qua dây nối, và bỏ lại ion khí quyển dương xung quanh. Kết quả của quá trình này là tạo ra sự tích tụ các ion xung quanh điểm này. Lúc này, những điện tích cùng dấu sẽ đẩy nhau, sự tích lũy ion sẽ bị phân tán. Hoặc có thể bị tiêu tan theo mọi hướng rời xa khỉ điểm này. Các điện tử tách ra từ sự phân tán ion này chảy xuống đất. Rồi sau đó trung hòa các điện tích dương tụ trên các công trình và trên mặt đất.

Một điểm đơn độ hay riêng lẻ. Ví dụ như một cột thu lôi cổ điển hay một góc của tháp, công trình bị bảo hòa thì nó không thể phân tán điện tích với tốc độ đủ nhanh. Và không giảm được sư tích tụ điện tích. Khi đó, những vùng như vậy sẽ trở thành các điểm tạo ra các tia ngược hướng lên. Do đó mà sẽ thu hút dòng sét đánh vào chúng.

phóng điện điểm

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Cổ phần Thương mại và Kỹ thuật Thành Đông về phóng điện và phân tán điện tích. Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được những thông tin bổ ích. Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mua thiết bị chống sétvật tư tiếp địa uy tín, đảm bảo thì xin vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT THÀNH ĐÔNG

  • Địa chỉ: Số 146 Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Đô, Q. Cầu Giấy, Tp.Hà Nội
  • VPGD: 56C Lưu Hữu Phước, P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ liêm, Tp. Hà Nội
  • Tel: 024.6294.6768
  • Holine: 094.879.5155

Xem thêm: