Cách chọn kim thu sét tốt nhất cho công trình

Kim thu sét là thiết bị quan trọng hàng đầu trong hệ thống chống sét. Để hệ thống chống sét được hoạt động hiệu quả và tối ưu thiệt hại do sét gây ra thì việc chọn loại kim thu sét chất lượng là việc vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, đối với nhiều người vì chưa nắm được nhiều thông tin nên việc chọn loại kim thu sét tốt là điều không hề dễ. Bài viết này, Thadoco sẽ giúp bạn cách chọn kim thu sét phù hợp và hiệu quả nhất cho công trình.

Cách chọn kim thu sét tốt nhất

  • Trước đây, kim thu sét chỉ đơn giản là một thanh sắt gắn trên vị trí cao nhất của công trình cần bảo vệ. Tuy nhiên, ngày nay nó đã được cải tiến và bổ sung thêm nhiều vật liệu chống sét cao cấp hơn. Có thêm dây tiếp địa. Và cọc tiếp địa cũng được thiết kế cao cấp hơn có thể dẫn và tiêu sét dưới đất.
  • Tuy nhiên, những kim thu sét này chỉ phù hợp với những công trình nhỏ. Ví dụ như là nhà ở, biệt thự, nhà cao tầng thấp,.. Còn đối với những công trình xây dựng lớn hơn thì những kim thu sét kiểu này không thể bảo vệ một cách an toàn cho người và tài sản được.
  • Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các nhà khoa học đã nghiên cứu và sáng chế ra những loại kim thu sét cải tiến và hiệu quả hơn. Những loại này có thể chủ động bắt sét và không để nó đánh vào khu vực lắp đặt cần bảo vệ. 

Dựa vào nguyên lý hoạt động khác nhau mà kim thu sét chủ động được chia làm 2 loại.

Kim thu sét phóng điện sớm hoặc là kim thu sét phóng điện có kiểm soát

Khi có sét đánh, kim thu sét phóng điện sớm sẽ chủ động phóng tia tiên đạo lên phía tia sét và thu tia tiên đạo xuống, mở rộng bán kính của khu vực cần bảo vệ. Đây là một trong những tác dụng nổi bật của kim thu sét loại này. Ngoài ra, mở rộng bán kính thì đồng thời tăng thêm khả năng bảo vệ của kim thu sét cổ điển.

Kim thu sét
Kim thu sét

Kim thu sét phân tán điện tích

Kim thu sét phân tán điện tích có lớp điện tích trong không gian mang điện dương ở phía đầu kim. Khi có mây dông xuất hiện mạnh thì dòng điện tích nhiều hơn. Chúng chính là lớp áo bảo vệ quanh vùng công trình cần bảo vệ. Và loại bỏ tia phóng điện của sét. Đây thực tế chỉ là lý thuyết và chưa được công nhận trên thế giới.

  • Ngoài ra khi chọn kim thu sét thì cần phải căn cứ và đo đạc dựa trên các yếu tố của công trình như: Diện tích, vật liệu xây dựng hay chất lượng và giá thành sản phẩm. Đặc biệt ở những công trình lớn và cần phải trang bị nhiều kim thu sét và dây dẫn. Nó sẽ khác hẳn với các công trình diện tích nhỏ.
  • Thông thường, Kim thu sét cổ điển sẽ phù hợp với những công trình nhỏ hay công trình xây dựng dân cư, nhà ở. Kim thu sét chủ động sẽ phù hợp với những công trình xây dựng có diện tịc lớn. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu sử dụng hay khả năng tài chính mà quý khách có thể lựa chọn loại kim thu sét nào.
cách chọn kim thu sét hiện đại
kim thu sét hiện đại

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Cổ phần Thương mại và Kỹ thuật Thành Đông về cách chọn kim thu sét. Rất hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn mới về các loại kim thu sét hiện nay. Để biết thêm thông tin về các thiết bị chống sét hay vật tư tiếp địa, thiết bị đèn báo, thiết bị điện trung thế,..và các giải pháp doanh nghiệp khác nữa thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau.