7 giải pháp thi công hệ thống tiếp địa trạm biến áp an toàn, hiệu quả

Có rất nhiều dự án chống sét phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc xây dựng hệ thống tiếp địa trạm biến áp. Đặc biệt là ở các khu vực đất đá sỏi, đất cát,… có điện trở suất cao thì việc đảm bảo cho hệ thống đạt yêu cầu quy phạm lại càng khó hơn. Bài viết này, Thadoco sẽ chia sẻ đến bạn đọc 7 giải pháp thi công hệ thống tiếp địa trạm biến áp an toàn. Nhằm giảm trị số điện trở suất mà các chuyên gia khuyên dùng trong quá trình thi công.

7 giải pháp thi công hệ thống tiếp địa trạm biến áp an toàn, hiệu quả
7 giải pháp thi công hệ thống tiếp địa trạm biến áp an toàn, hiệu quả

1.Sử dụng các vật tiếp đất tự nhiên sẵn có cho hệ thống tiếp địa trạm biến áp

Trong các khu công nghiệp hay các điểm dân cư đông đúc, thường có những đường dây kỹ thuật được đi ngầm dưới lòng đất. Ngoài ra, từng công trình đơn lẻ cũng được xây dựng từ bê tông cốt thép. Nếu như có thể thỏa thuận được với chủ thầu để kết hợp hệ thống tiếp địa trạm biến áp với đường ống, đường dây kỹ thuật thì dòng điện sét có thể tản xuống đất nhanh hơn.

tận dụng đường ống sẵn có của công trình xây dựng để làm giảm điện trở suất đất
tận dụng đường ống sẵn có của công trình xây dựng để làm giảm điện trở suất đất

Đa số hệ thống đường ống hay đường dây ngầm có trị số điện trở rơi vào khoảng 1 – 2 Ohm. Lưu ý, cần sử dụng đồng hồ đo điện trở chuyên dụng để đảm bảo an toàn. 1 – 2 Ohm là con số vừa đủ để đáp ứng được tính an toàn trong quá trình tiếp đất. Để xây dựng một hệ thống tiếp đất nhân tạo đạt chuẩn thì sẽ tốn rất nhiều thời gian và chi phí. Vì vậy, nên tận dụng các vật nối đất tự nhiên sẵn có để giảm điện trở suất cho đất.

2.Thay đất gốc điện trở suất cao bằng đất mới điện trở suất nhỏ hơn

Điện trở suất chính là đơn vị đại diện cho khả năng ngăn cản dòng điện của mỗi chất. Điện trở suất càng cao thì càng cản trở dòng điện lớn. Ngược lại, nếu điện trở suất thấp thì dòng điện dễ dàng truyền qua. Do đó, muốn dòng điện di chuyển nhanh chóng thì thay gốc đất có điện trở suất nhỏ hơn là điều rất cần thiết.

Nếu lớp đất trên bề mặt có độ dẫn điện kém nhưng độ cao không quá 20cm thì có thể giảm điện trở suất thông qua các bước như sau:

Bước 1: Đào đất quanh cực tiếp đất sâu khoảng 0.8m, với bán kính từ 1,5m – 2m

Bước 2 : Đặt cọc tiếp địa vào hố vừa đào, sau đó lấp đầy bằng loại đất có điện trở suất thấp hơn rồi nén chặt. Trong trường hợp hệ thống có nhiều cọc tiếp tiếp địa hãy nối các thanh liên kết cực trước khi lấp đầy hố móng.

cọc điếp địa chất lượng do Thadoco cung cấp
cọc điếp địa chất lượng do Thadoco cung cấp

Lưu ý, lựa chọn loại đất lấp hố là loại có điện trở suất thấp hơn đất gốc khoảng 5 – 10 lần. Ví dụ,  hệ thống tiếp đất nằm trong vùng đất cát thì cần lấp đầy bằng đất sét, than bùn, hay xỉ than,…

3. Sử dụng muối ăn để giảm điện trở suất tiếp địa trạm biến áp

Đây là một trong những phương pháp để giảm điện trở tiết kiệm nhất cho hệ thống tiếp địa trạm biến áp. Trong điều kiện đất ẩm, cải tạo độ dẫn điện của đất bằng muối ăn làm cho trị số điện trở suất giảm xuống rất nhanh. Nơi chôn cọc là vị trí hiệu quả nhất để triển khai. Vì số muối không ngấm được ra xa. Người ta thường cải tạo bằng muối ăn với bán kính với bán kính khoảng tầm 0.5 m – 1m( bằng 1/3 chiều dọc ).

Phía trên, gần sát đầu mút của cọc nối đất là điểm lý tưởng để đặt lớp đất trộn. Cứ xen kẽ các lớp muối và đất, mỗi lớp thì dài từ 2 – 4cm. Lượng muối dùng cho mỗi cọc tốt nhất từ 40kg – 50kg, mỗi kg muối tưới thêm 1  đến 1 lít rưỡi nước.

Muối ăn giảm điện trở suất
Muối ăn giảm điện trở suất

Kết quả sau đây sẽ cho chúng ta thấy muối ăn giúp giảm điện trở suất của các loại đất như thế nào:

  • Giảm 4 đến 8 lần đối với cát.
  • Giảm 2,5 đến 4 lần đối với pha cát.
  • Giảm 1,5 đến 2 lần đối với đất pha sét.

Bởi vì muối chưa ngấm hết vào đất nên giá trị của điện trở suất giảm xuống chậm trong thời gian đầu. Sau khoảng một năm thì vùng đất cát, đất rời sẽ bắt đầu ổn định. Thêm vào đó, các yếu tố như: cấu tạo đất, lượng mưa hay độ ẩm cũng ảnh hưởng tới mức độ ổn định. Do đó, nếu áp dụng phương pháp này thì bạn cần phải thường xuyên kiểm tra và bổ sung muối định kỳ.

4.Trang bị thêm hệ thống nối đất vào hệ thống

Không phải khi nào cũng có thể sử dụng hoặc đã kết nối hệ thống nối đất tự nhiên sẵn có nhưng điện trở suất vẫn chưa thể nào giảm xuống đúng như yêu cầu. Lúc này, bạn nên bổ sung thêm hệ thống nối đất bằng cách tăng chiều dài cọc nối đất, để lớp đất bên dưới có điện trở suất bé hơn. Hoặc bạn cũng có thể dụng biện pháp như sau: Kéo dài các tia đến nơi có điện trở suất thấp.

5.Giảm điện trở suất cục bộ tiếp địa trạm biến áp bằng cách sử dụng hóa chất giảm điện trở

Hóa chất giảm điện trở được viết tắt là GEM và có tên tiếng anh là Earth Enhancing Material. Đây được xem là giải pháp tối ưu nhất và có thể áp dụng cho mọi loại địa hình khi bạn muốn làm giảm điện trở suất cục bộ tiếp địa trạm biến áp.

Sử dụng hóa chất giảm điện trở( Gem ) để giảm điện trở suất của hệ thống tiếp địa trạm biến áp là biện pháp được sử dụng phổ biến hiện nay. Các hãng hóa chất giảm điện trở được khách hàng tin tưởng sự dụng phải kể đến: Hóa chất giảm điện trở đất – Ramratna, Hóa chất giảm điện trở đất – Earth well,..

 hóa chất giảm điện trở đất – Ramratna
hóa chất giảm điện trở đất – Ramratna

Tại các vùng đất cát, sỏi hoặc đá phong hóa rời rạc với điện trở suất cao hơn 1000, rồi những nơi có diện tích làm tiếp địa bị giới hạn thường sẽ phải sử dụng đến hóa chất giảm điện trở. Vì trong Gem không những chỉ có ion dẫn điện mà còn có các hạt đất mịn giúp liên kết và lấp đầy những kẽ hở ở trong đất.

Hóa chất giảm điện trở đất – Ramratna

Hóa chất giảm điện trở Ramratna do Thadoco cung cấp có xuất xứ từ Ấn Độ, 100 % chính hãng. Tính hiệu quả khi sử dụng được thể hiện ở chỗ : Hóa chất sử dụng làm giảm điện trở đất cho hệ thống tiếp địa hết sức hiệu quả. Loại này làm giảm điện trở suất của đất từ 50 – 90%, giữ ổn định giá trị điện trở của đất theo thời gian ( ngay cả khi độ ẩm của đất thấp ). Ngoài ra còn bảo vệ môi trường, dễ dàng sử dụng và độ bền theo thời gian.

Hóa chất giảm điện trở đất – Earth well

Hóa chất giảm điện trở này có thể giải quyết vấn đề dẫn điện kém, và khó khăn khi thi công hệ thống tiếp địa đất hiệu quả nhất. Ngoài ra Gem của hãng này còn không bị ăn mòn, sẽ cứng lại khi sử dụng. Và trở thành một khối dẫn điện hiệu quả, bền bỉ,  không bị rửa trôi, không cần bảo trì. Đặc biệt Hóa chất giảm điện trở đất – Earth well cũng không làm ô nhiễm đất.

6.Phương pháp hàn hóa nhiệt thi công tiếp địa trạm biến áp an toàn

Hàn hóa nhiệt là phương pháp dùng thuốc hàn hóa nhiệt nổ trong khuôn hàn đưa nhiệt độ lên tới mức gần 3000 độ C để hàn các vật liệu như đồng, thép hay nhôm, cọc tiếp địa, cọc thép mạ đồng, cọc đồng hay cọc sắt với cáp đồng trong hệ thống tiếp đất chống sét và tiếp đất an toàn điện hoặc là nối dây chống sét.

hàn hóa nhiệt
hàn hóa nhiệt

Vì là mối hàn phân tử nên hàn hóa nhiệt giúp dẫn điện rất hiệu quả, rất tốt với hệ thống tiếp địa.

7.Xử lý hệ thống nối đất của các trạm biến áp trong vùng điện trở suất đất cao thông qua công nghệ nối đất tầng sâu

Biện pháp này được thực hiện bằng cách kết hợp hóa chất với các cọc tiếp địa được đi sâu xuống đất tới lớp đất ẩm hay mực nước ngầm có điện trở suất thấp hơn. Vì nhiệt độ cũng như độ ẩm của lớp đất sâu ổn định nên giá trị điện trở tiếp địa ít thay đổi theo mùa.

Trước khi thực hiện phương pháp này thì cần phải đo điện trở suất của đất. Và đánh giá khả năng ứng dụng công nghệ nối đất tầng sâu đối với các trạm biến áp có điện trở suất cao.

Như vậy, mỗi loại đất sẽ thích hợp với những phương pháp cải tạo khác nhau. Bạn cần phải dựa vào điều kiện thực tế của địa hình để lựa chọn giải pháp thi công hệ thống tiếp địa trạm biến áp an toàn, hợp lý và đảm bảo tiêu chuẩn.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Công ty Cổ phần Thương Mại và Kỹ Thuật Thành Đông về 7 giải pháp thi công hệ thống tiếp địa trạm biến áp an toàn. Nếu quý khách hàng có nhu cầu thi công, đặt mua các thiết bị chống sét như: Kim thu sét, bộ đếm sét, chống sét lan truyền. Hay các vật tư tiếp địa: cọc tiếp địa, thuốc hàn hóa nhiệt, hóa chất giảm điện trở,.. và thiết bị đèn báo,…thì xin liên hệ ngay với Thadoco để nhận tư vấn chi tiết nhất.