Các lưu ý quan trọng khi lắp đặt chống sét lan truyền cần biết

Việc lắp đặt các thiết bị chống sét lan truyền là việc không hề đơn giản, đòi hỏi người thi công cần phải có chuyên môn và nắm được những lưu ý quan trọng. Nếu lắp đặt thiếu cẩn thận thì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của bạn. Hy vọng những lưu ý sau mà Thadoco cung cấp sẽ giúp bạn lắp đặt chống sét lan truyền hiệu quả và an toàn hơn.

chống sét lan truyền, các lưu ý quan trọng khi lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền
chống sét lan truyền, các lưu ý quan trọng khi lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền

Sử dụng một điểm duy nhất tiếp nối đất khi tiến hành lắp đặt chống sét lan truyền

Các thiết bị chống sét lan truyền phải được kết nối đến một điểm nối tiếp đất. Nhằm đảm bảo điện trở được cân bằng hiệu quả nơi điện trở thấp. Lưu ý:

Bạn nên chọn vị trí tiếp địa cách xa nơi sinh hoạt, nơi thường xuyên đi lại và các hố ga. Đặt gần những địa điểm này dễ gây nguy hiểm cho người, động vật và cả các thiết bị gần vị trí tiếp địa.

Nên sử dụng duy nhất 1 điểm tiếp nối đất. Nếu như sử dụng nhiều hơn một điểm nối tiếp đất đơn thì sẽ làm cho hệ thống điện trở bị ảnh hưởng qua lại. Sét lan truyền di chuyển từ điểm này sang điểm khác làm thiết bị điện bị hư hỏng. 

Nếu khoảng cách từ thiết bị chống sét gần nhất đến các thiết bị điện tử nhạy cảm phái sau xa hơn 9m. Vậy thì bạn nên lắp đặt thêm thiết bị bảo vệ bổ sung. Thiết bị này còn được gọi với cái tên là thiết bị bảo vệ ngõ vào điểm sử dụng. Nó giúp việc bảo vệ thiết bị tốt hơn.

Xác định vị trí lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền sao cho hiệu quả

Bạn cần phải xác định vị trí lắp đặt thiết bị chống sét sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. Và tránh tổn hại đến các thiết bị khác trong công trình.

Cần chọn thiết bị chống sét lan truyền có công suất và tính năng phù hợp với các thiết bị trong hệ thống điện của công trình.

Bạn có thể lắp đặt cho mọi thiết bị điện hay thiết bị điện tử mình muốn. Cụ thể như:

  • Hệ thống, thiết bị điện gia đình hay công ty, xí nghiệp.
  • Thiết bị chống sét riêng cho từng thiết bị điện có giá trị cao( đắt tiền ).
cần lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền ở vị trí phù hợp
cần lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền ở vị trí phù hợp

Bạn nên lắp đặt thiết bị chống sét tại những vị trí theo nguyên tắc 3 tầng như sau:

Tầng 1: Lắp đặt thiết bị chống sét ở vị trí cầu dao tổng của đơn vị cần chống sét.

Tầng 2: Bạn nên sử dụng thiết bị cắt lọc sét và lắp tại các cầu dao nhánh bên trong, mắc nối tiếp phía trước thiết bị cần bảo vệ, nhằm chống lại các tia sét dư.

Tầng 3: Lắp đặt thiết bị tại đầu các ổ cắm hay phích các thiết bị điện.

Dây kết nối với thiết bị chống sét

Dây kết nối với thiết bị chống sét phải là loại chất lượng. Đây cũng  chính là lưu ý quan trọng tiếp theo khi lắp đặt chống sét lan truyền. Bởi vì, đây là dây dẫn từ thiết bị chống sét xuống điểm tiếp địa. Dây kết nối với thiết bị chống sét sẽ chịu trách nhiệm dẫn xung sét xuống đất. Do đó, cần đảm bảo an toàn, hiệu quả nhất có thể để tránh các sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng.

Kích cỡ dây kết nối càng lớn thì điện trở lại càng thấp. Nhờ đó mà dẫn xung sét xuống đất càng nhanh, càng an toàn. Về chiều dài của dây kết nối  thì sẽ tùy thuộc vào khoảng cách giữa cọc tiếp địa với thiết bị chống sét. Kích cỡ dây chống sét từ 1,63mm – 2,59mm là hợp lý với nhu cầu chống sét lan truyền cho thiết bị trong gia đình. Nếu sử dụng thiết bị đắt tiền hơn, gia đình nên dùng dây nối có đường kính 4,11mm.

Thương hiệu thiết bị chống sét lan truyền uy tín, đảm bảo

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các thương hiệu cung cấp thiết bị chống sét lan truyền. Dù sử dụng bất kỳ sản phẩm nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên chọn những thương hiệu uy tín. Đặc biệt, với các thiết bị đảm bảo an toàn cho con người và bảo vệ tài sản. Ví dụ như thiết bị chống sét lan truyền thì càng cần được lựa chọn kỹ lưỡng và chú trọng đầu tư nghiêm túc. Một số thương hiệu cung cấp thiết bị chống sét lan truyền uy tín, đáng tin cậy mà bạn có thể tham khảo:

hóa chất giảm điện trở
hóa chất giảm điện trở

Việc lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền thường sẽ mất nhiều thời gian và chi phí. Do đó, hãy lựa chọn đúng thiết bị đảm bảo và nhà cung cấp uy tín, chuyên nghiệp từ ban đầu để được hỗ trợ áp dụng các công nghệ tiên tiến và sớm hoàn thiện sản phẩm, đỡ mất thời gian hay phát sinh chi phí.

Tuân thủ về quy luật điện trở của thiết bị chống sét lan truyền

Nếu không tuân thủ quy luật điện trở thì thiết bị chống sét lan truyền có thể tiêu tán xung sét kém, đồng thời hoạt động kém hiệu quả. Có thể thấy rằng điện trở là một trong những yếu tố quyết định hiệu quả của thiết bị chống sét lan truyền, chi phối thời gian cũng như mức độ các xung sét được phóng vào lòng đất nhưng không thể lan truyền gây ảnh hưởng đến thiết bị. Người thi công cần chọn điện trở thích hợp, không được vượt quá 8 Ohm – 15 Ohm. Để làm được điều này thì bạn cần trang bị đồng hồ đo điện trở.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Cổ Phần Thương mại và Kỹ Thuật Thành Đông về các lưu ý quan trong khi lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền. Nếu quý khách có nhu cầu báo giá hệ thống chống sét lan truyền đặt mua, lắp đặt các thiết bị chống sét như: Kim thu sét, bộ đếm sét, chống sét lan truyền. Hay các vật tư tiếp địa: Hóa chất giảm điện trở, Cọc tiếp địa, thuốc hàn hóa nhiệt,….và thiết bị đèn báo, thiết bị điện trung thế,..thì vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết.