Cơ chế chống sét máy bay như thế nào?

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao các dòng máy bay dân hiện nay lại không bị ảnh hưởng khi bị sét đánh. Trên thế giới đã ghi nhận rất nhiều hình ảnh máy bay bị sét đánh trúng nhưng không có trường hợp nào gây ra sự cố về máy bay. Sét đánh trúng máy bay nhiều hơn chúng ta nghĩ, trung bình mỗi chiếc máy bay bị sét đánh hai năm 1 lần. Vậy nguyên nhân vì sao máy bay lại không chịu ảnh hưởng bởi sét? Bài viết này, Thadoco sẽ chia sẻ chống sét máy bay hoạt động như thế nào? Để bạn đọc có thể hiểu được tại sao máy bay không chịu ảnh hưởng của sét.

Cơ chế chống sét máy bay hoạt động như thế nào?

Khi bị sét đánh thì phần mũi, cánh và đuôi của máy bay chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Tuy nhiên chúng đều không bị hư hại và ảnh hưởng quá nghiêm trọng bởi sét vì các kỹ sư đã tối ưu thiết kế của máy bay khi bị sét đánh. Để đảm bảo an toàn, nhiều chuyến bay đã yêu cầu phi công hạ thấp độ cao và hạ cánh khẩn cấp. Trên thế giới đã có trường hợp máy bay bị sét đánh và phải chuyển hướng .

cơ chế chống sét máy bay được thiết kế đặc biệt
cơ chế chống sét máy bay được thiết kế đặc biệt

Gần đây nhất có một trường hợp máy bay thương mại đã bị rơi vì sét là vào năm 1967. Và khoang chứa nhiên liệu của máy bay bị nổ. Các dòng máy bay nhỏ hơn sẽ bị ít ảnh hưởng hơn khi sét đánh. Và nếu như bị ảnh hưởng thì sẽ ảnh hưởng tới cánh, đầu hoặc là đuôi.

Sau khi công nghệ phát triển tiên tiến, người ta đã tìm ra phương pháp để hạn chế tối đa các tác động của sét với máy bay. Các công nghệ bảo vệ liên tục được cải tiến và cập nhật theo thời gian. Phần lớn các thiết bị và phương pháp này đều đã được kiểm tra và thử nghiệm vận hành trước khi đưa vào sử dụng. Do đó rất an toàn và mọi người có thể an tâm.

Mặc dù sét đánh trúng máy bay nhưng các hành khách không nên quá lo lắng. Bởi khi đi phi cơ vẫn có thể hoạt động đi qua các tia sét do thân máy bay bên ngoài có cấu trúc khác và tập trung các ở các phần như: đuôi, thân máy bay,… Bạn có thể thấy tia sáng tại các khu vực này.

Thiết kế chống sét máy bay có gì đặc biệt để hạn chế ảnh hưởng của sét đánh?

Thiết kế chống sét máy bay được nghiên cứu và thử nghiệm để các tia sét được tán xạ qua các điểm giống với anten trên đầu cánh cánh và đuôi máy bay có thể chạy quanh thân máy bay. Bên cạnh đó, vỏ máy bay được làm từ nhôm, dẫn nhiệt và dẫn nhiệt thuộc hàng top đầu. Các tia sét sẽ không ảnh hưởng đến bên trong máy bay.

hành khách không phải quá lo lắng khi sét đánh vào máy bay
hành khách không phải quá lo lắng khi sét đánh vào máy bay

Ngoài ra, đối với các máy bay dân dụng hiện đại, bên ngoài còn có dây dẫn dài hàng km cùng với các thiết bị máy tính điện tử hiện đại, các bộ phận kiểm soát. Phần quan trọng nhất là khu vực nhiên liệu của máy bay. Đây là khu vực khá nguy hiểm nên cần phải đảm bảo đủ dày và được kiểm tra kỹ càng trước mỗi chuyến bay. Chỉ cần một con vít lỏng lẻo thôi cũng sẽ có thể mang đến hậu quả khó lường.

Ngoài việc áp dụng cơ chế chống sét máy bay thì các chuyến bay còn áp dụng thêm các biện pháp khác  

Hiện nay, nhiều hãng còn sử dụng bộ nhiên liệu hạn chế cháy nổ để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ khi có tai nạn xảy ra. Một bộ phận quan trọng bậc nhất của máy bay chính là Radar. Lớp vỏ ngoài của Radar được làm bằng vật liệu có tác dụng phân tán điện ra ngoài. Khá giống với cột thu lôi tại gia đình.

máybay có thiết bị chống sét riêng
máybay có thiết bị chống sét riêng

Thông thường máy bay của các hãng hàng không đều cần tránh bay qua hoặc gần khu vực có bão hay giông sét. Trong hành chuyến hành trình, phi công là người chú ý những thay đổi hoặc sự bất thường nhỏ nhất của điều kiện thời tiết. FAA( cục hàng không liên bang của Hoa Kỳ) từng ban hành quy tắc riêng nhằm đảm bảo an toàn cho máy bay chở khách trước tác động nguy hiểm của sét và điều kiện thời tiết bất thường.

Trên thực tế thì các trường hợp thiệt hại nhẹ do sét liên quan đến mũi, cánh, cánh quạt hay bộ phận điều hướng ánh sáng của máy bay từng được ghi nhận trong lịch sử hàng không thế giới.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn đọc nắm được nhiều kiến thức thú vị về cơ chế chống sét máy bay. Nếu quý khách đang có nhu cầu tham khảo, đặt mua những thiết bị chống sét tiên tiến, chất lượng và phổ biến hiện nay như: kim thu sét, chống sét lan truyền,..hay các vật tư tiếp địa: cọc tiếp địa, hóa chất giảm điện trở,thuốc hàn hóa nhiệt,..cùng các giải pháp doanh nghiệp khác thì xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết nhất.