Giếng tiếp địa là gì? Thi công khoan đào và cách lắp đặt

Giếng tiếp địa là một phần rất quan trọng của hệ thống chống sét. Cũng giống như những thiết bị khác của hệ thống chống sét, giếng tiếp địa có vai trò hỗ trợ chống sét hiệu quả. Không chỉ đảm bảo an toàn cho con người mà còn bảo vệ cho công trình, nhà xưởng, tài sản hiệu quả. Bài viết này, Thadoco sẽ cùng bạn tìm hiểu về giếng tiếp địa, cũng như cách thi công khoan đào lẫn cách lắp đặt.

Giếng tiếp địa là gì ?

Giếng tiếp địa là những giếng có độ sâu từ (7 – 15m) và  đường kính từ (20-50cm) được khoan bằng máy hoặc khoan thủ công dưới lòng đất.

giếng tiếp địa là gì, thi công khoan đào và cách lắp đặt
giếng tiếp địa là gì, thi công khoan đào và cách lắp đặt

Giếng tiếp địa thì có chiều sâu và bề rộng xuyên suốt dọc thân giếng. Mục đích là đảm bảo không bị chèn, lấp bởi cát sạt.

Tại sao cần phải khoan giếng tiếp địa?

Giếng tiếp địa rất cần thiết khi thi công lắp đặt chống sét trực tiếp hoặc thi công tiếp địa chống sét lan truyền với điều kiện địa chất không đạt yêu cầu, ví dụ như:

  • Nền đá
  • Đất đá ong
  • Đất cát
  • Cuội sỏi
  • Nền đất quá sâu mới chạm mực nước ngầm…

Vì diện tích của bãi tiếp địa không đủ để đóng các cọc tiếp địa với khoảng cách theo tiêu chuẩn.

Với các điều kiện đã nêu như trên thì việc khoan giếng là rất cần thiết. Giếng tiếp địa với chiều dâu phù hợp sẽ đảm bảo cho cọc tiếp địa có thể tiếp xúc với mực nước ngầm. Từ đó sẽ đảm bảo khả năng thoát sét tối ưu.

cọc tiếp địa chất lượng
cọc tiếp địa chất lượng

Cần khoan ít nhất 3 giếng, chiều sâu từ 7- 15m, kết hợp cọc tiếp địa sử dụng làm bãi tiếp địa chống sét.

Các bước thi công khoan giếng tiếp địa như thế nào?

Bước 1: Đầu tiên phải xác định được số lượng giếng, chiều sâu giếng tiếp địa tùy theo điều kiện địa chất.

Bước 2: Tiếp đến, Xác định vị trí khoan giếng. Đào rãnh sâu 50cm và bắt đầu đánh dấu vị trí khoan. Cần lựa chọn vị trí giếng sao cho có thể đặt được máy khoan giếng.

Bước 3: Đặt máy và khoan giếng tới chiều sâu xác định theo như thiết kế. Trong trường hợp gặp đá ngầm và không thể khoan tới vị trí đạt yêu cầu theo thiết kế thì cần lựa chọn vị trí đặt máy và khoan giếng mới.

các bước thi công giếng tiếp địa
các bước thi công giếng tiếp địa

Bước 4: Thả cọc tiếp địa( được nối với cáp đồng trần , hoặc là băng đồng trần xuống giếng tiếp địa. Sau đó, bạn sử dụng mối hàn hóa nhiệt hoặc kẹp tiếp địa để liên kết cọc tiếp địa cọc tiếp địa với thiết bị cáp đồng trần hoặc băng đồng.

Bước 5: Rải gem hóa chất giảm điện trở xuống giếng tiếp địa để nền địa chất ổn định, liên kết dây giữa các giếng qua rãnh đào trước.

Bước 6: Đo kiểm tra điện trở bãi tiếp địa, nếu như đạt yêu cầu thì tiến tiến hành hoàn lấp trả mặt bằng. Còn chưa đạt thì yêu cầu cần phải có biện pháp xử lý. Ví dụ như thêm giếng, thêm gem hóa chất,…

Các bước thực hiện lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét

Bước 1: Bước đầu tiên là đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất.

Bước 2: Tiếp theo là chôn các điện cực xuống đất.

Bước 3: Hoàn trả mặt bằng hệ thống tiếp đất cho khách hàng.

Bước 1: Bước đầu tiên là đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất.

Xác định vị trí để thi công, lắp đặt hệ thống tiếp đất. Kiểm tra cẩn thận trước khi đào giếng để tránh các công trình ngầm khác, ví dụ như: cáp ngầm hay hệ thống ống dẫn nước.

Đào rãnh có độ sâu từ 600mm cho đến 800m, rộng từ 300mm – 500mm có chiều dài và hình dạng theo bản vẽ thiết kế hoặc là mặt bằng thi công thực tế.

Đối với những nơi có mặt bằng thi công hạn chế, hay những vùng đất có điện trở suất đất cao thì phải áp dụng phương pháp khoan giếng. Đường kính của giếng khoan nằm trong khoảng từ 50mm- 80mm, sâu từ 20mm – 40mm( tùy độ sâu của mạch nước ngầm ).

Bước 2: Tiếp theo là chôn các điện cực xuống đất.

Đóng cọc tiếp địa tại các vị trí đã quy định, sao cho khoảng cách giữa các cọc bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. Tuy nhiên, tại những nơi có diện tích làm hệ thống đất giới hạn thì có thể đóng cọc với khoảng cách ngắn hơn( lưu ý là không được ngắn hơn 1 lần chiều dài cọc ).

Cứ đóng cọc sâu đến khi đỉnh cọc cách đáy rãnh từ 100mm- 150mm. Riêng cọc đất trung tâm thì được đóng cạn hơn so với các cọc khác, sao cho đỉnh cọc cách mặt đất từ 150mm- 25mm để khi lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất thì đỉnh cọc sẽ được nằm bên trong hố.

Hóa chất giảm điện trở đất sẽ hút ẩm, đồng thời taọ thành dạng keo bao quanh lấy điện cực, căng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và đất. Nhờ đó mà giúp giảm điện trở và bảo vệ hệ thống tiếp đất.

Tiếp đến, bạn đổ hóa chất làm giảm điện trở dọc theo cáp đồng trần hoặc trước khi đóng cọc hãy đào sâu tại vị trí cọc có hố đường kính( 200mm – 300mm ), và sâu 500mm tính từ đáy rãnh. Và hóa chất sẽ được đổ vào những cái hố này.

hóa chất giảm điện trở
hóa chất giảm điện trở

Rải cáp đồng trần dọc theo các rãnh mà bạn đã đào để liên kết với các cọc đã đóng. Sau đó, Hàn hóa nhiệt bằng thuốc hàn hóa nhiệt chất lượng để liên kết các cọc với cáp đồng trần.  

Trong trường hợp khoan giếng, cọc tiếp đất sẽ được liên kết thẳng với cáp để thả sâu xuống đáy giếng đã khoan. Đổ hóa chất giảm điện trở đất xuống giếng , tiếp đến là đổ nước xuống giếng để toàn bộ hóa chất lắng sâu xuống đáy giếng.

Dây dẫn sét trực tiếp từ kim thu sét hoặc là cáp tiếp đất từ bản đồng tiếp đất chính sẽ được liên kết vào hệ thống đất tại vị trí cọc trung tâm hay còn được biết đến là vị trí hỗ kiểm tra điện trở đất.

Bước 3: Hoàn trả mặt bằng hệ thống tiếp đất cho khách hàng.

  • Lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất ở vị trí cọc trung tâm. Làm sao cho mặt hố ngang với mặt đất.
  • Tiếp theo, kiểm tra thử lại lần cuối các mối hàn và thu dọn dụng cụ.
  • Sau đó hãy lấp đất vào các hố, rãnh và nện chặt. Tiếp đến là hoàn trả mặt bằng.
  • Đo điện trở tiếp đất của hệ thống và giá trị điện trở cho phép phải bé hơn 10W. Nếu lớn hơn giá trị điện trở này thì phải đóng thêm cọc, xử lý thêm hóa chất giảm điện trở đất, hoặc khoan giếng để có thể giảm tới giá trị cho phép, đạt yêu cầu.

Công trình của bạn đã được khoan giếng tiếp địa, lắp đặt cọc chống sét hay chưa?

Nếu như bạn đang đi tìm một địa chỉ cung cấp các thiết bị chống sét, vật tư phụ tiếp địa uy tín, chất lượng ví dụ như:bộ đếm sét, kim thu sét, chống sét lan truyền,  hay có nhu cầu lắp đặt, khoan giếng tiếp địa thì hãy liên hệ ngay với Công ty Cổ Phần Thương mại và Kỹ thuật Thành Đông để được các chuyên gia của công ty tư vấn lắp đặt hệ thống chống sét đúng tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn cho gia đình cũng như tài sản của bạn.

Ngoài ra, Thadoco còn cung cấp vật tư phụ cơ điện, thiết bị đèn báo,..với giá thành hợp lý và chất lượng được cam kết chính hãng.