Hướng dẫn cách lắp đặt kim thu sét đúng chuẩn

Kim thu sét chính là nơi tiếp xúc đầu tiên với sét khi mà sét đánh xuống. Do đó, kim thu sét được xem là một trong những vật tư chống sét quan trọng nhất trong hệ chống sét lan truyền. Cách lắp đặt kim thu sét đúng chuẩn và đúng cách sẽ quyết định xem hệ thống chống sét lan truyền có hiệu quả hay không.

kim thu sét
kim thu sét

Bài viết này, Thadoco sẽ hướng dẫn cách lắp đặt kim thu sét đúng chuẩn, chi tiết và dễ hiểu cho tất cả bạn đọc.

Cấu tạo của hệ thống tiếp địa kim thu sét gồm những gì?

Hệ thống chống sét lan truyền tập hợp các sản phẩm công nghệ và điện tử có khả năng phòng ngừa sét một cách an toàn, hiệu quả.

Hệ thống có thể bảo vệ trong phạm vi rộng và với nhiều loại địa hình, công trình. Trong đó, hệ thống tiếp địa kim thu sét giữ vai trò quan trọng trong cả hệ thống này. Không những giúp dẫn truyền sét xuống đất an toàn, mà ngoài ra còn tránh hư hại công trình.

kim thu sét đóng vai trò quan trọng
kim thu sét đóng vai trò quan trọng

Hệ thống tiếp địa kim thu sét giúp cản trở nguồn năng lượng của sét ảnh hưởng trực tiếp đến công trình cần bảo vệ. Nhờ đó mà công trình được bảo vệ một cách toàn diện.

Hệ thống tiếp địa chống sét có cấu tạo gồm các thiết bị sau đây:

  • Kim thu sét
  • Trụ đỡ kim thu sét
  • Cáp thoát sét, hay còn gọi là dây thoát sét
  • Hộp kiểm tra điện trở tiếp đất và hệ thống tiếp địa

Hệ thống tiếp địa kim thu sét có chức năng dẫn truyền sét xuống đất an toàn

Kim thu sét có 2 loại phổ biến, đó là:

  • Kim thu sét cổ điển
  • Kim thu sét hiện đại/tia tiên đạo
kim thu sét hiện đại
kim thu sét hiện đại

Ngày nay, kim thu sét cổ điển dần được thay thế bởi kim thu sét hiện đại. Vì sản phẩm cổ điển có phạm vi bảo vệ hay độ bền kém hơn kim thu sét hiện đại. Không chỉ vượt trội hơn về phạm vi bảo vệ hay độ bền mà kim thu sét hiện đại còn có tính thẩm mỹ hơn.

Cách lắp đặt hệ thống chống tiếp địa kim thu sét

B1: Trước tiên, bạn phải đào rãnh, hố hay khoan một giếng tiếp đất.

B2: Tiếp theo là chôn các điện cực xuống đất.

B3: Hướng dẫn lắp đặt cột và chân trụ đỡ kim thu sét.

B4: Hướng dẫn lắp đặt dây thoát sét( cáp thoát sét )

B5: Hoàn trả mặt bằng hệ thống tiếp đất

Đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất để lắp đặt hệ thống tiếp địa kim thu sét

Đầu tiên, bạn cần xác định được vị trí lắp đặt hệ thống tiếp địa. Xung quanh khu vực lắp đặt có thể có các công trình ngầm, chướng ngại vật hay hệ thống nước,…Do đó cần kiểm tra cẩn thận để tránh các công trình này trước khi đào.

Tiếp đến bạn đào rãnh có chiều rộng khoảng 30cm – 50cm, độ sâu khoảng 60cm – 80cm. Hình dạng lẫn chiều dài sẽ tuân theo bản vẽ thiết kế. Hoặc cũng có thể điều chỉnh theo mặt bằng thực tế thi công.

Lưu ý, trong thực tế sẽ có những vùng đất có điện trở suất đất cao, hoặc mặt bằng thi công bị hạn chế. Lúc này, bạn cần áp dụng phương pháp khoan giếng để đảm bảo an toàn. Giếng khoan có độ sâu từ 20m đến 40m là hợp lý. Đường kính sẽ từ 5cm- 8cm tùy vào độ sâu của mạch nước ngầm.

Chôn điện cực xuống đất

Cách thức đóng cọc tiếp địa khi lắp đặt kim thu sét

Cọc tiếp địa cần được đóng theo thiết kế và tại các nơi quy định. Khoảng cách giữa các cọc dài gấp 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. Khoảng cách giữa các cọc có thể ngắn hơn tại những vùng có diện tích làm hệ thống đất giới hạn. Tuy nhiên, khoảng cách không được ngắn hơn chiều dài của cọc.

Chú ý, Đóng cọc tiếp địa sâu xuống mặt đất. Khi đỉnh cọc cách đáy rãnh từ 10cm đến 15cm thì dừng lại.

Đóng cọc đất trung tâm cạn hơn, đỉnh cọc cách mặt đất từ 15cm – 25cm. Sao cho đỉnh của cọc nằm bên trong hố. Sau khi lắp đặt hố thì kiểm tra điện trở đất.

Tiếp đến là liên kết các cọc bằng cách rải cáp đồng dọc theo rãnh đã đào.

Cách sử dụng hóa chất giảm điện trở trong quá trình lắp đặt kim thu sét

Bước quan trọng không kém chính là đổ hóa chất giảm điện trở đất. Hóa chất này có tác dụng hút ẩm. Sau đó nó sẽ tạo thành dạng keo và bao quanh điện cực. Hóa chất giảm điện trở có thể đổ trước khi đóng cọc hoặc đổ dọc theo cáp đồng trần.

Nếu đổ hóa chất trước khi đóng cọc thì tại vị trí cọc cần đào hố sâu 50cm. Đường kính hố từ 20cm – 30cm tính từ đáy rãnh. Sau đó đổ hóa chất giảm điện trở vào những hố này.

Nếu tiến hành khoan giếng thì các cọc tiếp đất được liên kết thẳng với cáp, sau đó thả sâu xuống đáy của giếng. Rải hóa chất giảm điện trở đất xuống giếng và đổ nước xuống cùng lúc để hóa chất lắng sâu xuống đáy giếng.Tiếp đến, hàn hóa nhiệt để liên kết các cọc với cáp đồng trần.

Hướng dẫn cách lắp đặt cột và chân trụ đỡ kim thu sét

Cột và chân trụ đỡ kim thu sét cần phải biết cách lắp đặt cẩn thận và đúng chuẩn để đảm bảo an toàn cho cả hệ thống tiếp địa.

Kim thu sét tia tiên đạo cần đặt ở vị trí cao nhất trên tòa nhà. Cột để gắn kim thu sét nên lựa chọn loại cột inox có đường kính 42 và dài 3m. Cột liên kết với dây neo, trên cột hàn đai ốc ở tại 3 vị trí. Để đề phòng gió bão gây hư hỏng thì kim thu sét cần được gia cố chắc chắn với cột.

Hướng dẫn cách lắp đặt dây thoát sét cho kim thu sét

Số lượng dây thoát sét sẽ tùy thuộc vào quy mô của công trình. Dây thoát sét phải có tiết diện từ 5cm đến 7cm.

Đối với công trình quy mô dưới 60m2 có thể dùng một dây thoát sét có tiết diện từ 5cm – 7cm. Công trình diện tích 60m2 trở lên thì nên dùng tối thiểu 2 sợi dây thoát sét.

cách lắp đặt kim thu sét
cách lắp đặt kim thu sét

Cáp thoát sét kéo từ chân cột thu sét xuống đất và nên chọn đường thẳng nhất, ngắn nhất để đi dây cáp. Lưu ý nên dùng đai cố định dây cáp mỗi 1,5m một lần. Khi dẫn dây cáp tránh những vật dụng như anten, bồn nước,…. Và phải đảm bảo dẫn dòng sét xuống đất một cách an toàn, nhanh chóng.

Cách lựa chọn và lắp đặt kim thu sét

Kim thu sét được gắn trên nóc công trình, nơi cao nhất của công trình đó. Kim có độ dài từ khoảng 50 – 150cm, được làm từ kim loại. Kim thu sét thì được nối với dây kim loại xuống mặt đất. Dây thoát sét sẽ được nối với cọc tiếp địa. Bộ phận tiếp địa là các thanh kim loại được đóng sâu xuống đất, có độ dài khoảng từ 250 – 300cm.

Bộ phận tiếp địa được lắp đặt tại vị trí cách nhà ra phía ngoài 1 -2m. Đào rãnh sâu tầm 50cm, nối các đầu cọc tiếp địa với nhau. Tại vị trí hộp kiểm tra điện trở đất, dây dẫn sét từ kim chống sét hoặc là cáp tiếp đất từ bản đồng tiếp đất chính sẽ được liên kết vào hệ thống đất.

Hoàn trả mặt bằng hệ thống tiếp đất

Ở vị trí cọc trung tâm, cần lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất sao cho giá trị điện trở nhỏ hơn 10 Ohm. Nếu như giá trị này lớn hơn thì phải xử lý thêm hóa chất giảm điện trở đất, đóng thêm cọc hoặc khoan giếng để giảm tới giá trị điện trở cho phép.

Cuối cùng là lấp đất và nện chặt vào các rãnh, hố và hoàn trả mặt bằng.

Các lưu ý cần biết khi lắp đặt kim thu sét

Những điều bạn cần trong cách lắp đặt kim thu sét gồm:

  • Lưu ý về vùng bảo vệ và lựa chọn kim thu sét hợp lý
  • Kết cấu công trình liên quan đến hệ thống chống sét
  • Dây dẫn sử dụng cho thoát sét
  • Hệ thống tiếp đất chống sét

Cụ thể như sau

Những lưu ý về vùng bảo vệ – cách lựa chọn và lắp đặt kim thu sét hợp lý

Sử dụng tiêu chuẩn IEC 21186 – 96 hoặc NFC 17 – 102 Pháp kết hợp với tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam để tính toán. Cần tính đủ các cấp bán kính bảo vệ: Cấp 1- level 1, Cấp 2 – level 2, Cấp 3 – level 3, Cấp 4 – level 4. Muốn làm được như vậy thì cần xem xét độ cao, vị trí công trình và kiến trúc. Nên chú ý đến việc chọn độ cao, vị trí lắp đặt kim thu sét.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho công trình thì cần xét đến khoảng cách không khí giữa cột kim và các vật lân cận  hay chiều cao cột kim tối thiểu.

Kết cấu công trình liên quan đến hệ thống chống sét

Nếu khung và mái nhà mà tiếp xúc hệ thống chống sét là tôn sắt, vậy thì nên tham khảo thêm về công năng sử dụng công trình. Từ đó để có quyết định đẳng hệ thống chống sét với công trình hay cách điện.

kim thu sét cần được thiết kế chắc chắn
kim thu sét cần được thiết kế chắc chắn

Nhà thiết kế cũng cần chú ý đến vị trí của các vật dẫn điện như anten, bồn nước, đường ống nước trên mái,..Các thiết bị này thường bị ảnh hưởng hoặc hỏng hóc khi sét đánh tại vùng lân cận.

Ngoài ra, nếu thiết kế không đảm bảo thì các vật dụng này còn có thể trở thành vật dẫn điện vào công trình và gây nguy hiểm đến người và tài sản.

Dây dẫn sử dụng cho thoát sét

Dây dẫn thoát sét càng to thì càng tốt, nên ít bị chắp nối và chọn lộ trình cho dây đi thẳng nhất, ngắn nhất có thể. Khuyến khích sử dụng các dây dẫn có độ dẫn điện tốt, thường là dùng dây đồng tròn bện, dây nên có tiết diện 50mm2 trở lên.

Hệ thống tiếp đất chống sét

Hệ thống tiếp đất chống sét cần có tổng trở nhỏ và ổn định trong nhiều năm để đảm bảo tản năng lượng sét xuống đất an toàn, nhanh chóng. Cáp thoát sét, hệ thống tiếp đất lẫn kim thu sét phải đồng bộ với nhau. Tùy từng vùng địa hình mà bố trí số lượng, kiểu cọc phù hợp. Phải đẳng thế các hệ thống nối đất gần nhau bằng Van đẳng thế .

Sử dụng kim chống sét cho các công trình là điều rất cần thiết. Nhất là đối với những nơi thường phải đón mưa lớn kèm theo sấm sét như Việt Nam.

Nếu như quý khách đang có nhu cầu lắp đặt các thiết bị chống sét như kim thu sét , chống sét lan truyền, cọc tiếp địa, bộ đếm sét hay đặt mua các vật tư tiếp địa, vật tư phụ cơ điện, thiết bị đèn báo,..thì xin vui lòng liên hệ ngay với công ty chúng tôi để nhận báo giá và tư vấn chi tiết nhất.