Nguyên lý hình thành tia sét? Tầm quan trọng của kim thu sét với các công trình

Chúng ta đều biết những rủi ro, nguy hiểm tiềm tàng từ tia sét. Tác hại của việc bị sét đánh là rất lớn, không chỉ ảnh hưởng đến tài sản mà có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng của con người. Việc nắm rõ các nguyên lý hình thành và hoạt động của tia sét giúp chúng ta có thể hiểu được lý do tại sao phải trang bị kim thu sét. Một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống chống sét và trong các công trình xây dựng.

Bài viết dưới đây, mời bạn cùng Thadoco tìm hiểu chi tiết về nguyên lý hình thành tia séttầm quan trọng của kim thu sét với các công trình xây dựng.

Nguyên lý hình thành tia sét

nguyên lý hình thành tia sét

Sét là hiện tượng phóng tia lửa điện từ các đám mây xuống dưới mặt đất. Nghe thì có vẻ rất đơn giản nhưng nguyên lý hình thành của tia sét thực ra cực kỳ phức tạp nhưng cũng rất thú vị. Cụ thể:

Sự hình thành của những tia sét vô cùng phức tạp, bị ảnh hưởng bởi rất nhiều nguyên nhân như: Hạt điện tích ion, tinh thể băng trong mây hay hạt bụi trong gió,….

Theo như các nghiên cứu khoa học thì khi các hạt điện tích ion khác dấu va vào nhau. Quá trình này bị can thiệp bởi các hạt bụi, gió thổi mạnh,…Vì như thế mà  gây ra sự va chạm mạnh, ma sát giữa các hạt ion điện tích. Đồng thời sẽ  tạo ra nguồn điện tích cực kỳ lớn và tạo ra tia lửa điện.

Tuy nhiên, hiện nay người ta vẫn chưa lý giải được tại sao sét lại đánh xuống mặt đất. Những vật cao nhất thường là mục tiêu hàng đầu của các tia sét. Bởi vì, mặt đất mang điện tích âm sẽ hút điện tích từ các đám mây mang điện tích dương. Thế nên sấm sét đôi khi mới xuất hiện, chứ không phải là sẽ chắc chắn xuất hiện khi có mưa bão. Trong quá trình di chuyển thì thông thường lôi điện sẽ va chạm các vật thể trên cao trước.

Điều thú vị về sấm sét

Khi nhìn bằng mắt thường, hầu như chúng ta sẽ chỉ thấy có một tia lửa điện đánh xuống dưới mặt đất, nhà cửa hay cây cối,….Tuy nhiên, trên thực tế thì một lần phóng tia lôi điện như thế bao gồm 3 đến 4 luồng sét với điện áp rất cao.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng cứ trung bình 40 ms ( mili giây ) tới 50 ms ( mili giây ) thì sẽ hình thành một tia lửa điện. Điều này cứ tiếp tục như thế và phóng ra cùng lần lượt cùng nhau theo một đường. Từ đó sẽ hình thành một luồng sấm sét quy mô lớn hơn.

Mức độ nguy hiểm của sấm sét

 • Sét là hiện tượng thiên nhiên cực kỳ nguy hiểm có thể hủy hoại bất kỳ vật chất hay sinh vật sống nào trên mặt đất. Sau đây là một số thông tin thú vị mà có thể bạn chưa biết về sấm sét:
 • Một luồng sấm sét có thể có khả năng di chuyển với tốc độ ánh sáng là xấp xỉ 300.000km/s trong môi trường không khí. Một tốc độ di chuyển quá kinh khủng.
 • Mọi người sẽ thấy sấm sét trước khi nghe được tiếng đánh của nó. Vì tốc độ di chuyển của tia lửa điện rất nhanh so với tốc độ di chuyển của âm thanh ( 1.230KM/S ).
 • Không chỉ nhanh mà sấm sét còn có sức công phá cực kỳ mạnh mẽ. Nhiệt độ khi lên tới 1330 độ C đủ để phá hủy SIO2. Mà SIO2 là một trong những loại vật chất cứng cỏi nhất trên hành tinh.

Thiệt hại khi sét đánh trúng

 • Vùng tiếp xúc trực tiếp với sét đánh sẽ bị phá hủy cực kỳ nặng nề.
 • Các thiết bị điện trong nhà đều sẽ bị hư hỏng vì bị quá tải điện tích.
 • Thậm chí trong một số trường hợp sét có thể đánh trúng người nào đó, khả năng cao sẽ dẫn tới tử vong.
 • Bên cạnh đó, nguồn điện tích còn lưu lại trên cơ thể còn khá mạnh. Trong khi cơ thể con người vốn dĩ đã có một phần điện tích nên nếu chỉ cần tiếp xúc một chút thôi thì cũng tạo ra những hậu quả nặng nề.

Tại sao nên lắp đặt kim thu sét cho các công trình?

Tại sao nên lắp đặt kim thu sét
Tại sao nên lắp đặt kim thu sét?

Sau khi tham khảo một số thông tin trên thì chắc hẳn mọi người cũng đã phần nào hiểu được sự nguy hiểm của tia sét cũng như lý do tại sao nên lắp đặt kim thu sét cho ngôi nhà hay các công trình xây dựng, các tòa nhà lớn,..rồi phải không.

Kim thu sét có công dụng:

 • Thiết bị này được lắp đặt trên mái nhà hoặc đặt ở vị trí cao nhất của các công trình cần bảo vệ. Thêm vào đó, nó được làm từ kim loại nên sẽ hấp thụ trực tiếp các tia sét khi sét đánh xuống.
 • Ngoài ra, nhờ hệ thống tiếp địa mà cột thu lôi còn có một đường dây tải điện tích dẫn thẳng nguồn năng lượng dương của sấm sét xuống đất.
 • Quá trình này có nhiệm vụ trung hòa cùng điện tích âm, giải phóng nguồn năng lượng khủng khiếp từ tia sét.

Trên đây chính là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên lý tia sét và quà trình hình thành cũng như cách chúng hoạt động như thế nào. Để từ đây, tất cả mọi người có thể hiểu rõ được lý do tại sao cần phải lắp đặt kim thu sét cho các công trình của mình.

Kim thu sét có mấy loại ?

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của các thiết bị công nghệ thì đồng nghĩa với việc có nhiều dòng kim thu sét hiện đại. Ngoài dòng cổ điển thì kim thu sét còn có loại mới là phát tia tiên đạo. Đây là sản phẩm mới nhất và được áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại.

kim thu sét
Kim thu sét – Thadoco

Khi sét đánh xuống, kim thu sét sẽ chủ động phát ra một tia tiên đạo. Tia tiên đạo này sẽ có tác dụng thu đón sét khiến tia sét tập trung đúng vị trí. Dòng kim thu sét tia tiên đạo này đã được nghiên cứu và được thử nghiệm đảm bảo an toàn. Đây được xem là dòng kim thu sét đảm bảo, chất lượng được ưa chuộng trên thế giới. Tại Việt Nam, dòng này cũng được tin tưởng và sử dụng tại nhiều các công trình, tòa nhà cao tầng lớn.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mua kim thu sét hay nhận tư vấn chi tiết các thiết bị chống sét, vật tư tiếp địa và các giải pháp công nghiệp, an toàn điện. Xin vui lòng liên hệ với Công ty Cổ phần và Thương mại Kỹ thuật Thành Đông theo hotline 094.879.5155 để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

Tham khảo: