Nguyên nhân Tivi hay bị sét đánh vào mùa giông bão

Ở một đất nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam thì sét đánh là hiện tượng khá phổ biến. Vậy nên tình trạng Tivi bị sét đánh có thể là điều thường xuyên xảy nếu không được trang bị các thiết bị chôngs sét. Vậy tại sao Tivi lại hay bị sét đánh như vậy. Hãy cùng Thadoco tìm hiểu nguyên nhân Tivi hay bị sét đánh qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân Tivi hay bị sét đánh

Nguyên nhân Tivi hay bị sét đánh vào mùa mưa là do đâu? Sét bản chất vốn là nguồn điện có cường độ cực lớn và trực tiếp tác động tới Tivi. Điều này có thể gây ra hiện tượng cháy nổ. Nếu nhẹ hơn thì gây ra hiện tượng chập mạch, hỏng mạch. Phần lớn Tivi bị sét đánh rất khó phục hồi và phải mất rất nhiều công sức. Nguyên nhân Tivi bị sét đánh là do:

nguyên nhân tivi hay bị sét đánh
nguyên nhân tivi hay bị sét đánh

Sử dụng anten thu sóng vệ tinh mặt đất

Có thể thấy cột anten này là cột thu sóng vô tuyến phổ biến trước đây. Khi mà tất cả các gia đình đều có riêng cho gia đình một cột anten để bắt sóng vô tuyến truyền hình . Điều này sẽ đồng nghĩa với việc tỷ lệ sét đánh vào Tivi cũng cao hơn. Ngày nay, Anten đã không còn phổ biến. Thay vào đó người ta sẽ dùng hệ thống cáp vô tuyến. Vậy nên tình trạng bị sét đánh cũng được giảm thiểu rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn có thể xảy ra tình trạng sét đánh nếu hệ thống không đảm bảo tiêu chuẩn.

Không ngắt nguồn điện cho Tivi khi có giông sét

Việc sét đánh vào đường dây điện cũng ảnh hưởng trực tiếp và là một trong những nguyên nhân tivi hay bị sét đánh vào mùa giông bão. Tivi bị có khả năng bị hỏng vì sét đánh vào đường dây điện gây ra sự cố chấp cháy.

chống sét lan truyền
chống sét lan truyền

Dù Tivi nhà bạn dùng mạng để hoạt động mà không rút dây cũng có thể bị hỏng khi bị sét đánh trực tiếp vào hệ thống mạng của gia đình. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần trang bị các hệ thống chống sét lan truyền an toàn cho gia đình.

Tivi đặt gần cửa sổ cũng có thể bị sét đánh.

Hãy di chuyển Tivi đến những chỗ khô ráo và tránh xa cửa sổ để phòng tránh nguy cơ sét đánh trực tiếp.

Cách phòng tránh và hạn chế tình trạng Tivi bị sét đánh

Khi bị sét đánh trúng thì không chỉ gây hư hại cho Tivi mà còn ảnh hưởng trực tiếp tài sản  và các thiết bị điện trong nhà khác. Vì vậy, bạn nên phòng tránh và hạn chế tối đa sét đánh bằng việc trang bị cho gia đình hệ thống chống sét chủ động để giảm thiểu tối đa nguy cơ bị sét đánh. Sau đây là một số biện pháp bạn có thể tham khảo để phòng chống sét:

thận trọng khi sử dụng tivi mùa mưa giông
thận trọng khi sử dụng tivi mùa mưa giông
  • Rút các cổng kết nối giữa Tivi và đường dây, rút ổ cắm điện, anten. Cho dù bạn không sử dụng nhưng vẫn để dây dẫn thì vẫn có nguy cơ hỏng hóc khi sét đánh xuống.
  • Đặt Tivi và thiết bị điện cách xa cửa sổ. Cửa sổ chính là nơi dễ hút sét nhất và gây nguy hiểm cho Tivi. Vậy nên, tốt nhất không đặt Tivi cạnh cửa sổ nhé.
  • Tránh nơi ẩm ướt. Đặt các thiết bị điện có nguy cơ bị ảnh hưởng tại những nơi khô ráo vfa hạn chế nước bắn vào.
  • Một  trong những nguyên nhân tivi hay bị sét đánh đó là ẩm ướt. Do đó việc Sử dụng hệ thống chống sét cho đường dây điện, các thiết bị chống sét gia đình an toàn đã được kiểm định. Đây là điều cực kỳ cần thiết để hạn chế các rủi ro do sét đánh.

Việc đầu tư vào các thiết bị chống sét, chống sét cho tivi, chống sét cho thiết bị điện tử hay hệ thống mạng và đường dây điện là rất cấp thiết và rất xứng đáng. Bỏ ra một số tiền nhất định để đảm bảo an toàn cho tất cả các thành viên cũng như an toàn cho tài sản trong gia đình là việc nên cân nhắc đấy.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Cổ phần Thương mại và Kỹ Thuật Thành Đông về nguyên nhân vì sao Tivi hay bị sét đánh. Nếu như quý khách có nhu cầu thi công, đặt mua các thiết bị chống sét như: chống sét lan truyền, kim thu sét, bộ đếm sét hay thiết bị vật tư tiếp địa như: cọc tiếp địa, thuốc hàn hóa nhiệt, hóa chất giảm điện trở, vật tư phụ tiếp địa,..thì xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá chi tiết nhất.s