Chống sét van cho máy biến áp là gì, đặc điểm như thế nào?

Chống sét van cho máy biến áp được sử dụng rất nhiều hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách thức hoạt động cũng như đặc điểm của thiết bị này. Để có cái nhìn chi tiết hơn chống sét van cho máy biến áp thì xin mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết này của Thadoco.

Thông tin về chống sét van cho máy biến áp

Chống sét van là gì? Nếu như bạn muốn hiểu rõ về thông tin này thì có thể tham khảo bài viết cấu tạo và hoạt động của chống sét ống ( chống sét van hay còn được gọi là chống sét ống).

chống sét van cho máy biến áp
chống sét van cho máy biến áp

Các thiết bị điện chỉ có thể chịu được đến một mức điện áp tới hạn. Tuy nhiên, điện áp xung của sét có biên độ cao đến hàng triệu vôn. Và dòng điện lên tới gần 100kA. Nếu như sét đánh vào trạm biến áp và đường dây tải điện thì sẽ gây nên quá điện áp( hay còn gọi là quá điện áp khí quyển). Vì vậy, Thiết bị chống sét đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa. Và bảo vệ thiết bị khỏi những ảnh hưởng khi sét đánh vào lưới điện và trạm biến áp.

Chống sét van cho máy biến áp là gì ?

Chống sét van cho máy biến áp là thiết bị chống sét hoàn hảo được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Chức năng chính của nó là bảo vệ cho các trạm phân phối, trạm biến áp và các thiết bị điện.

Cấu tạo của chống sét van cho máy biến áp

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cấu tạo của chống sét van cho máy biến áp cả bên ngoài lẫn bên trong thiết bị.

  • Bên ngoài: Bên ngoài thì nó là một ống sứ hay chất dẻo có kích thước và hình dạng tùy thuộc vào cấp điện áp định mức sử dụng tại đó.
  • Bên trong: Bên trong của ống gồm có 2 bộ phận chính là khe hở phóng điện và điện trở phi tuyến.
  • Khe hở phóng điện: Gồm có nhiều cặp khe hở được ghép nối tiếp. Mỗi cặp khe hở được chế tạo bởi 2 đĩa đồng mỏng dập định hình. Ở giữa là một tấm đệm mica hoặc là bìa cách điện( dày khoảng 1mm) để tạo khe hở phóng điện. Số lượng cặp khe hở phóng điện sẽ tùy vào mỗi nhà sản xuất thiết kế.
  • Điện trở phi tuyến: Gồm những hình trụ tròn được ghép nối tiếp. Điện trở phi tuyến có thể là Tiri, Vilit hay ZnO,… Được sử dụng nhiều nhất vẫn là Viit.
chống sét van cho máy biến áp
chống sét van cho máy biến áp

Với điện áp định mức của lưới điện chống sét van hoàn toàn không phóng điện. Tuy nhiên, khi mà điện áp tăng lên đến điện áp tới hạn thì ngay lập tức van chống sét truyền ngay từ trị số điện trở lớn sang trị số điện trở nhỏ hơn để hạn chế điện áp dư và bảo vệ cách điện.

Hiện nay, các chống sét van ở máy biến áp được thay thế bằng chống sét kiểu oxit kim loại ( MO hoặc ZnO), đặc tính V-A phi tuyến có khả năng hấp thụ được năng lượng cao.

Nguyên lý làm việc của chống sét van cho máy biến áp

Với mức điện áp của lưới điện chống sét van thì sẽ không gây ra phóng điện. Nhưng khi điện áp đột biến tăng lên tới mức điện áp tới hạn thì ngay lập tức Chống sét van sẽ chuyển trị số điện trở nhỏ theo đặc tính V- A và cho dòng điện sét chạy qua. Đồng thời trong quá trình tháo sét, điện áp dư trên chống sét van có giá trị nhỏ sẽ đảm bảo an toàn cho các thiết bị được bảo vệ. Khi hết sét thì nó lại trở lại trạng thái có tính dẫn điện kém.

chống sét van cho máy biến áp tại Thadoco được cam kết về chất lượng
chống sét van cho máy biến áp tại Thadoco được cam kết về chất lượng

Nhờ đặc tính tương đối bằng phẳng nên chống sét van còn có tác dụng làm giảm độ dốc của sóng sét. Do đó, nó có khả năng chống được hiện tượng xuyên kích giữa các vòng dây trong cùng một pha của máy điện.

Điện trở Vilit dễ bị nhiễm ẩn làm thay đổi đặc tính điện và làm mất tác dụng của thiết bị chống sét van. Vì vậy cần kiểm tra và bảo dưỡng chống sét van định kỳ thường xuyên.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Công ty Cổ Phần Thương mại và Kỹ Thuật Thành Đông về cấu tạo, nguyên lý cũng như đặc điểm của chống sét van cho máy biến áp. Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mua chống sét van cho máy biến áp hay các thiết bị chống sét, vật tư tiếp địa, giải pháp , thiết bị đèn báo,…như: Cọc tiếp địa, hóa chất giảm điện trở, chống sét lan truyền,…thì xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá và tư vấn chi tiết nhất.