3 phương pháp chống sét cho nhà mái tôn hàng đầu hiện nay

Mưa giông, bão lũ là hiện tượng tự nhiên quen thuộc mà chúng ta luôn phải đối mặt. Nhằm hạn chế tối đa như rủi ro về người và của. Việc xây dựng nhà cửa chắc chắn, kiên cố là yêu cầu bắt buộc của mỗi nhà. Trong đó, việc đầu tư trang bị một hệ thống chống sét đúng tiêu chuẩn và an toàn cũng là một việc làm cấp thiết. Bài viết này, BAGACORP sẽ giới thiệu 3 cách làm chống sét cho nhà mái tôn an toàn.

3 phương pháp chống sét dưới đây là những phương pháp chống sét cho nhà mái tôn hàng đầu hiện nay. Và được thi công phần lớn tại các nhà xưởng, các công trình mái tôn với hiệu quả và độ an toàn rất cao. Đây chính là sự lựa chọn số 1 cho qúy khách hàng khi chúng ta đang bắt đầu bước vào mùa mưa bão.

chống sét cho mái tôn

Sự cần thiết của việc chống sét cho nhà mái tôn

Nước ta là kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa với 2 mùa mưa nắng rõ rệt. Vào mùa mưa, thời tiết tương đối ẩm ướt và lạnh, thường xuyên xuất hiện hiện tượng sấm sét. Nếu trong tình huống bị sét đánh thì có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng và tài sản của gia đình. Mặc dù sét chứa đựng mối nguy cơ rất lớn như vậy nhưng nhiều gia đình vẫn chưa chú trọng đến vấn đề này.

Cách làm chống sét cho mái nhà tôn là nhiệm vụ cấp thiết của các gia đình ngay sau khi có ý đunhj đầu tư xây dựng nhà cửa. Lắp đặt hệ thống chống sét chất lượng để hạn chế nguy hại từ năng lượng điện khổng lồ của sét đánh xuống.

Phương pháp này giúp hộ gia đình tiết kiệm chi phí sữa chữa mái tôn sau mùa mưa bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mạng lưới điện sinh hoạt của ngôi nhà. Ngoài ra, hãy đầu tư hệ thống chống sét vì tính mạng của bạn và người thân trong gia đình mình.

3 cách làm chống sét cho mái nhà mái tôn hiệu quả

Nhiệm vụ chống sét cho mái tôn là hết sức quan trọng đối với mỗi gia đình. Đặc biệt là các khu dân cư đông dân, tập trung nhiều thiết bị điện. Vậy chúng ta nên thực hiện những phương pháp này như thế nào?

Chuẩn bị trước khi chống sét mái tôn

Trước khi thực hiện chống sét cho các công trình lợp mái tôn, bạn cần chuẩn bị một số điều kiện. Đây là yếu tố cơ bản nhưng đem lại hiệu quả chống sét cao.

Đầu tiên hãy kiểm tra vùng bảo vệ chống sét: Bạn cần đo đạc, đánh giá vị trí của công trình và sau đó tính ra bán kính của hệ thống chống sét đó hoạt động tốt. Sau đó mới nghĩ tới chiều cao tối thiểu của hệ thống. Như vậy bạn sẽ tính toán hiệu quả hơn và xác định được vị trí lắp hệ thống chống sét.

Tiếp theo kiểm tra kết cấu: Kết cấu có ảnh hưởng lớn tới mức độ chôngs sét cho các công trình mái tôn. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều kiểu dáng cũng như chủng loại mái tôn khác nhau. Phần lớn đều được sản xuất, lắp đặt nhanh gọn với khung sắt. Để chống sét tốt nhất thì các bạn cần đánh giá được chất lượng của công trình và kết cấu đi kèm để chống sét mang lại hiệu quả nhất.

Sử dụng các thiết bị uy tín và đạt tiêu chuẩn: Chọn đơn vị thi công và mua vật liệu chống sét uy tín sẽ giúp bạn an tâm hơn trong quá trình sử dụng hệ thống. Bên cạnh đó, cũng tăng hiệu quả của các phương pháp chống sét cho nhà mái tôn.

Lắp cột thu lôi, kim thu sét

Lắp đặt cột thu lôi là phương pháp phổ biến được rất nhiều gia đình áp dụng để chống sét cho căn nhà. Ngoài ra, chúng ta còn có thể trên các mái của nhà cao tầng, trường học, hay bệnh viện cũng được bố trí cột thu lôi.

hệ thống chống sét trực tiếp
Hệ thống chống sét trực tiếp

Với cấu trúc là thanh sắt nhọn hướng lên trên trời, cột thu lôi phát ra từ trường bao quanh tòa nhà. Khi các tia sét đánh xuống lệch hướng với điện tích từ trường quanh nhà tỏa ra. Từ đó sét bị thu vào và men theo dây cáp thoát sét rồi bị dẫn xuống lòng đất và biến mất.

Chi phí thực hiện biện pháp chống sét bằng cột thu lôi không cao. Quy trình lắp đặt đơn giản lại có thể kết hợp dựng cột thu lôi ngay khi lợp mái tôn cho ngôi nhà. Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý khi lựa chọn vị trí đặt cột thu lôi sao cho phù hợp.

Nhược điểm chính của kim thu sét chính là khả năng bảo vệ không cao. Công trình vẫn có thể hư hại sau khi bị sét đánh trúng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng kim thu sét được nhập khẩu. Các dòng sản phẩm kim thu sét hiện đại sử dụng công nghệ phát tia tiên đạo cực kỳ hiệu quả. Đây là một trong những công nghệ chống sét hiện đại được áp dụng tại nhiều công trình dân dụng hiện nay.

Thi công với kim thu sét

Hệ thống này sẽ bao gồm: Kim thu sét, cọc tiếp địa, dây thoát sét hay cáp đồng và các phụ kiện như đai nối, kẹp băng đồng….

 • Kim thu sét có thể lựa chọn sử dụng loại cổ điện hoặc kim thu sét hiện đại. Kim thu sét hiện đại sử dụng nhiều và phổ biến nhất hiện nay là kim thu sét tia tiên đạo.
 • Dây dẫn sét và thoát sét: Dây dẫn sẽ dẫn sét xuống hệ thống tiếp đất. Thông thường là cáp đồng trần. Tiết diện quy định theo tiêu chuẩn quốc tế NCF12 102 của Pháp là 50mm2 đến 75mm2.
 • Cọc tiếp địa dài 2.4 – 3m, được chôn trực tiếp dưới đất cách mặt đát 0.5 -1m.
 • Dây tiếp địa là loại cáp đồng trần có tiết diện như trên dùng để liên kết cọc với nhau.
 • Các phụ kiện dùng để kết nối và giữ cố định cho hệ thống chống sét.

Lắp đặt công nghệ tiêu tán mây điện tích

Công nghệ khá mới mẻ này mặc dù du nhập vào Việt Nam chưa lâu. Tuy nhiên độ hiệu quả của phương pháp này đã được kiểm chứng trên thực tế. Phương pháp lắp đặt công nghệ tiêu tán mây điện tích ra đời với công nghệ hiện đại đáp ứng chất lượng chống sét tốt nhất.

Công nghệ tiêu tán điện tích
Công nghệ tiêu tán điện tích

Với cơ cấu gồm thiết bị thép mạ đồng đầu phát ion dương, hệ thống chống sét này hoạt động nhờ những đường dây dẫn sét bằng đồng có tiết diện vừa phải. Tùy thuộc vào từng ngôi nhà có quy mô khác nhau mà cần lắp đặt số công nghệ tiêu tán mây điện tích khác nhau. Các gia đình nên xây dựng các cột với khoảng cách từ 80cm đến 1m để hiệu quả tốt nhất. Bởi giá thành của phương pháp này khá cao nên nó ít được sử dụng hơn.

Cấu hình của hệ thống

 • Đầu phát ion dương: Vật liệu là thép mạ đồng, có hình dáng là những quả cầu nhiều gai hoặc cánh dơi nhiều gai.
 • Dây dẫn sét: Tiết diện từ 50-70mm2. Dây dẫn sét dùng để dẫn dòng ion dương từ đất lên các thiết bị phát ion dương.
 • Hệ thống tiếp đất tương tự như trên.

Chống sét mái tôn bằng lưỡi liềm

Hiện số lượng các ngôi nhà lợp mái tôn ở Việt Nam khá lớn. Do đó cần tìm ra những biện pháp chống sét phù hợp với đặc điểm này. Làm chống sét mái tôn bằng lưỡi liềm là một trong những phương pháp đáp ứng tốt nhất với nhu cầu đó. Bởi khi gặp bão lũ, sấm sét, hệ thống này sẽ hoạt động và tích lũy một lương điện nhất định. Thông qua bộ phận lỗ thoát hồ quan, lượng điện sét thu vào sẽ được giải phóng hoàn toàn.

Chống sét lưỡi liềm

Ưu điểm tuyệt vời của phương pháp chống sét cho nhà mái tôn bằng lưỡi liềm là cách lắp đặt rất đơn giản. Ngoài ra, dây cũng là hình thức khá phù hợp với những khu dân cư đông đúc đi kèm hệ thống điện dày đặc.

Gợi ý một số biện pháp hạn chế thiệt hại trong giông bão

Dưới đây là một số biện pháp nhằm hạn chế những thiệt hại trong giông bão.

 • Ngắt cầu dao và không sử dụng thiết bị điện tử trong lúc mưa giông ,sấm sét, bão.
 • Kiểm tra các cửa sổ, cửa ra vào để tránh nước bị tạt vào nhà. Vì đây là điều kiện thuận lợi để dẫn sét.
 • Không nên trú mưa dưới gốc cây.

Lưu ý quan trọng bạn cần biết

Trong quá trình áp dụng thi công chống sét cho nhà mái tôn, bạn nên lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Cân nhắc kết cấu công trình để lựa chọn ra phương pháp chống sét phù hợp nhất. Hiệu quả của việc chống sét phần lớn đến từ kết cấu hạ tầng của tòa nhà. Đồng thời, tùy thuộc vào chất liệu xây dựng bằng thép hay bê tông mà nên lựa chọn mẫu mã mái tôn tương thích. Ngoài ra cũng nên đo điện trở đất khi thi công công trình để đưa ra các phương án thi công chống sét hiệu quả và có thể sử dụng hóa chất giảm điện trở khi cần thiết..
 • Lưu tâm đến phạm vi chống sét cần thực hiện. Và để áp dụng chống sét hiệu quả nhất thì cần đo lường diện tích của ngôi nhà. Hãy cân nhắc vị trí lắp đặt và ước tính phạm vi đu rộng để bao quát toàn bộ khu vực xung quanh.
 • Lựa chọn chất liệu dây dẫn thoát sét để đảm bảo chất lượng cao bởi nó là bộ phận quan trọng nhất trong mọi hệ thống chống sét. Sử dụng các loại dây bền, chặt, sợi to có diện tích lớn sẽ giúp truyền dẫn sét tốt hơn. Các dây dẫn có chất liệu ít bị chắp nối, đường dây đi thẳng sẽ giúp hệ thống thoát sét được hoạt động an toàn.

Trên đây là những chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế của BAGACORP. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian tham khảo. Nếu có nhu cầu tìm hiểu, cần tư vấn về các sản phẩm vật tư tiếp địa, hệ thống chống sét xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá.